Nhật Bản phát hiện thi thể 5 người nghi ở trên trực thăng quân sự mất tích

16/04/2023 17:15 GMT+7

Nhật Bản ngày 16.4 đã phát hiện 5 thi thể khi tìm kiếm tung tích của chiếc trực thăng UH-60JA đã mất tích hồi tuần trước ngoài khơi tỉnh Okinawa.

Nhật Bản phát hiện thi thể 5 người nghi ở trên trực thăng quân sự mất tích - Ảnh 1.

Vật thể không xác định trôi nổi trên biển gần nơi chiếc trực thăng quân sự bị rơi được vớt lên ngày 7.4

REUTERS

Theo Kyodo, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (GSDF) cho biết 5 thi thể đã được phát hiện vào ngày 16.4 khi thợ lặn tìm kiếm chiếc trực thăng chở 10 người của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản mất tích vào tuần trước trên biển Hoa Đông, ngoài khơi tỉnh Okinawa ở phía nam nước này.

Hiện vẫn chưa xác định được liệu các thi thể có phải là những người trên chiếc trực thăng UH-60JA hay không. GSDF cho biết các mảnh vỡ của trực thăng cũng đã được phát hiện.

Thi thể được các thợ lặn tìm thấy vào khoảng 8 giờ 30 dưới đáy đại dương ở độ sâu khoảng 106 mét. Các thi thể được phát hiện cách đảo Irabu 6 km về phía bắc. Đảo này được nối với Miyako bằng một cây cầu.

Nhật Bản bác tin đồn trực thăng mất tích bị Trung Quốc bắn hạ

Chiếc trực thăng được cho là đã rơi sau khi nó biến mất khỏi màn hình radar. Vụ việc xảy ra ngay sau khi trực thăng cất cánh từ một căn cứ trên đảo Miyako vào ngày 6.4.

Những người trên trực thăng bao gồm trung tướng Yuichi Sakamoto (55 tuổi), chỉ huy của Sư đoàn 8 GSDF đóng tại tỉnh Kumamoto.

Vụ việc được xem là một tai nạn hàng không. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác.

Đã xuất hiện một số đồn đoán cho rằng trực thăng có thể bị Trung Quốc bắn rơi, dựa trên sự xuất hiện của tàu chiến Trung Quốc tại khu vực vào ngày đó.

Tuy nhiên, theo Kyodo News, trong cuộc họp báo ngày 11.4, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bác bỏ thông tin này.

Cả hai trung tâm kiểm soát không lưu trong khu vực đều không nhận được tín hiệu cấp cứu từ thiết bị phát tín hiệu định vị khẩn cấp của trực thăng. Thiết bị này vốn được thiết kế để tự động kích hoạt khi xảy ra va chạm.

Theo GSDF, chiếc trực thăng đã trải qua một cuộc kiểm tra đặc biệt vào cuối tháng 3 sau 50 giờ bay. Chiếc trực thăng cũng đã thực hiện chuyến bay kéo dài một giờ để kiểm tra độ an toàn nhưng không có dấu hiệu bất thường nào được tìm thấy vào thời điểm đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.