Nhật Bản rót 50 triệu USD cho dự án điện ở Campuchia

Trí Đỗ
Trí Đỗ
10/07/2024 21:18 GMT+7

Chính phủ Nhật Bản ngày 10.7 đồng ý đầu tư 8 tỉ yên (50 triệu USD) để tài trợ cho dự án mở rộng hệ thống truyền tải và phân phối điện tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Theo tờ Khmer Times, khoản tài trợ trên là một phần của gói tài chính bổ sung trong Chương trình hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) trị giá hơn 103 triệu USD của Nhật Bản dành cho Campuchia, được công bố nhân chuyến thăm gần đây của Ngoại trưởng Nhật Bản Kamikawa Yoko đến quốc gia Đông Nam Á này.

Nhật Bản rót 50 triệu USD cho dự án điện ở Campuchia- Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nhật Bản Kamikawa Yoko (trái) gặp Thủ tướng Campuchia Hun Manet tại Phnom Penh ngày 6.7

Bộ Thông tin Campuchia

Theo Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), mục tiêu của dự án lần này là tăng cường tính ổn định của nguồn cung cấp điện tại Phnom Penh thông qua việc xây dựng các trạm biến áp, đường dây truyền tải, đường dây phân phối mới và các cơ sở liên quan. Dự án cũng hướng tới việc cải tạo các trạm biến áp sẵn có, qua đó góp phần vào tăng trưởng kinh tế bền vững ở Campuchia.

Theo thông cáo báo chí, hai nước cũng ký và trao đổi các công hàm, tài liệu liên quan về khoản viện trợ không hoàn lại khoảng 2,7 triệu USD để thực hiện Dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực cùng một khoản vay khác gần 51,6 triệu USD để thực hiện Dự án cải thiện quốc lộ 5 nối Phnom Penh với Poipet ở biên giới Thái Lan.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Kamikawa tái khẳng định cam kết của Nhật Bản trong việc đóng góp vào sự phát triển của Campuchia. Theo đó, Nhật Bản sẽ duy trì hỗ trợ Campuchia theo "ba cách tiếp cận hợp tác mới, bao gồm phát triển cơ sở hạ tầng xã hội, kết nối hàng hải và hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo.

Nhật Bản cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ phát triển cảng tự trị Sihanoukville (PAS) thành trung tâm vận tải biển và hậu cần khu vực.

Theo số liệu của Ngân hàng quốc gia Campuchia năm 2023, Nhật Bản là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ 4 vào Campuchia, sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Canada.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.