Nhật Bản tiếp tục dành nhiều hỗ trợ cho ASEAN ứng phó dịch bệnh Covid-19

27/10/2021 16:50 GMT+7

Tại Hội nghị cấp cao với ASEAN ngày 27.10, Nhật Bản đã có những cam kết hỗ trợ ASEAN trong hợp tác ứng phó Covid-19 .

Tại Hội nghị cấp cao trực tuyến giữa các nước ASEAN và Nhật Bản, lãnh đạo các nước đã hoan nghênh những tiến triển trong hợp tác hai bên thời gian qua. Các nước nhất trí, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng vẫn đạt nhiều kết quả quan trọng và thực chất.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản

ASEAN

Các nước ASEAN cảm ơn và đánh giá cao Nhật Bản tiếp tục dành nhiều hỗ trợ cho ASEAN ứng phó dịch bệnh Covid-19.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết, Nhật Bản đã cung cấp hơn 16 triệu liều vắc xin và viện trợ hơn 32 tỉ yên cho ASEAN, tích cực hỗ trợ ASEAN triển khai Khung Phục hồi tổng thể với khoản cho vay trị giá 192 tỉ yên với lãi suất thấp nhất.

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định hỗ trợ Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (AC-PHEED) hoạt động bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản lần thứ 24 diễn ra theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh các ưu tiên, hợp tác phối hợp kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, phục hồi hiệu quả và bền vững. Đồng thời, hai bên cần hợp tác nâng cao năng lực ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh các ưu tiên, hợp tác phối hợp kiểm soát tốt đại dịch Covid-19

Nhật bắc

Nhân dịp này, Thủ tướng đánh giá cao Nhật Bản đã hỗ trợ vắc xin cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, và khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy thành lập và đưa vào vận hành hiệu quả Trung tâm AC-PHEED.

Thủ tướng nhấn mạnh hai bên cần phối hợp chặt chẽ trong phục hồi và ổn định các chuỗi cung ứng bị đứt gãy do Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh ở khu vực và Việt Nam

Về vấn đề Biển Đông, phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông, hoan nghênh vai trò của ASEAN trong thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin ở khu vực, thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng một Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh sự ủng hộ tích cực của Nhật Bản giành cho ASEAN trong đóng góp gìn giữ ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông thông qua đối thoại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.