Nhật cử quan chức cấp cao đến Quần đảo Solomon

Khánh An
Khánh An
25/04/2022 20:00 GMT+7

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kentaro Uesugi đến Quần đảo Solomon giữa lo ngại Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự ở nam Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kentaro Uesugi

bộ ngoại giao nhật bản

Hãng Kyodo đưa tin Nhật Bản cử một quan chức cấp cao đến Quần đảo Solomon vào ngày 25.4, trong bối cảnh nhiều bên quan ngại về thỏa thuận an ninh mới đây giữa quốc gia nam Thái Bình Dương này với Trung Quốc sẽ giúp Bắc Kinh gia tăng hiện diện quân sự trong khu vực.

Trong chuyến thăm kéo dài đến ngày 27.4, Thứ trưởng Ngoại giao Kentaro Uesugi dự kiến sẽ thảo luận với giới chức cấp cao Quần đảo Solomon về việc tăng cường mối quan hệ song phương và phối hợp trên trường quốc tế, theo Bộ Ngoại giao Nhật.

Chuyến thăm diễn ra sau khi Trung Quốc vào tuần trước thông báo đã ký thỏa thuận với đảo quốc Thái Bình Dương này, cho phép Bắc Kinh điều động các lực lượng và cho tàu cập cảng. Chưa rõ nội dung chi tiết của thỏa thuận.

Khi hội đàm với giới chức Quần đảo Solomon, dự kiến Thứ trưởng Uesugi sẽ thông tin về nhận định của Nhật đối với những nỗ lực gần đây của Trung Quốc trong việc bành trướng các hoạt động quân sự trong khu vực, theo các nguồn tin chính phủ Nhật.

Thỏa thuận an ninh trên dẫn đến việc lo ngại từ nhiều nước trong khu vực và các đồng minh của phương Tây do lo ngại về việc gia tăng hoạt động quân sự trong khu vực, theo AP.

“Chúng tôi tin rằng thỏa thuận có thể ảnh hưởng an ninh của toàn bộ khu vực châu Á – Thái Bình Dương và chúng tôi đang theo dõi diễn biến với sự lo ngại”, theo Ngoại trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi.

Quần đảo Solomon chuyển mối quan hệ ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 2019. Hôm 22.4, Mỹ cảnh báo Quần đảo Solomon về bất cứ động thái nào hướng đến việc mời Trung Quốc hiện diện quân sự sau khi ký thỏa thuận. Washington đã cử các quan chức cấp cao đến đảo quốc này.

Đến ngày 24.4, Thủ tướng Scott Morrison nói việc Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở Quần đảo Solomon sẽ là "lằn ranh đỏ" đối với Úc và Mỹ, song không cho biết Canberra sẽ ứng phó thế nào nếu điều đó thành hiện thực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.