Thủ tướng Úc nói căn cứ Trung Quốc ở Solomon là 'lằn ranh đỏ'

24/04/2022 19:30 GMT+7

Thủ tướng Scott Morrison nói việc Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở Solomon sẽ là "lằn ranh đỏ" đối với Úc và Mỹ, song không cho biết Canberra sẽ ứng phó thế nào nếu điều đó thành hiện thực.

"Đây là mối quan ngại chung, không chỉ của mỗi Úc, mà là Úc và các chính phủ trong khu vực, đặc biệt là những nơi như Fiji và Papua New Guinea", đài ABC dẫn lời ông Scott Morrison ngày 24.4 bình luận về hiệp ước an ninh mới được ký kết giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon.

"Làm việc với các đối tác ở New Zealand và dĩ nhiên là Mỹ, tôi cũng như Mỹ đều thấy rằng những vấn đề này chính là lằn ranh đỏ đối với chúng ta", ông nhấn mạnh. "Chúng ta sẽ không cho phép Trung Quốc đặt căn cứ hải quân ngay tại khu vực trước cửa nhà mình".

Thủ tướng Úc Scott Morrison.

afp

Ông Morrison không cho biết ông sẽ ứng phó thế nào nếu ông tái đắc cử và Trung Quốc vượt qua "lằn ranh đỏ", thực sự xây dựng căn cứ quân sự ở Solomon.

Thủ tướng Úc thay vào đó khẳng định người đồng cấp Solomon, Manasseh Sogavare, đảm bảo với ông rằng chuyện này sẽ không xảy ra. "Tức là ông ấy cũng như chúng ta thấy đó là lằn ranh đỏ", ông Morrison nói.

Chính phủ Úc đã đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội sau khi Trung Quốc thông báo đã ký kết hiệp ước an ninh với Solomon, láng giềng của Úc. Thỏa thuận này, dù chưa rõ nội dung chi tiết, được cho là có thể giúp Bắc Kinh thiết lập căn cứ quân sự đầu tiên tại khu vực Nam Thái Bình Dương.

Cùng ngày 24.4, Phó Thủ tướng Úc Barnaby Joyce cũng cảnh báo Solomon rằng hiệp ước với Trung Quốc đe dọa chủ quyền của quốc gia quần đảo này.

"Đó không phải là chuyện hư cấu", ông Joyce, thành viên của Ủy ban An ninh quốc gia Úc, bình luận. "Bạn có thể đến các quốc gia khác có sự can dự của chính phủ Trung Quốc và thấy họ gần như chắc chắn ảnh hưởng đến chủ quyền của các quốc gia đó".

Ít ngày trước, Mỹ nói Solomon không nên tiến hành bất cứ hành động nào có thể dẫn đến việc Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự trên đảo quốc, sau chuyến thăm Solomon của hai quan chức hàng đầu về chính sách khu vực.

Cả Solomon và Trung Quốc đều khẳng định thỏa thuận giữa hai nước "không nhắm đến nước thứ ba". Hôm 23.4, Hoàn cầu Thời báo cho rằng phản ứng của Mỹ về thỏa thuận này là sự "khiêu khích nghiêm trọng" đối với cả Bắc Kinh và Honiara.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.