Thất bại tình báo 'ngay trước cửa nhà' Úc

23/04/2022 12:18 GMT+7

Úc đang báo động mối đe dọa khác vì lo ngại Trung Quốc có thể xây dựng một căn cứ quân sự tại Solomon, ngay trước cửa nhà Úc.

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare và Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương của Úc Zed Seselja cùng tham dự một hội nghị ở Quần đảo Solomon.

reuters

Hiệp ước an ninh giữa Trung Quốc và Solomon được ký ngay trước Ngày Anzac, một trong những ngày lễ quan trọng của Úc để tôn vinh những người đã ngã xuống để bảo vệ đất nước, bao gồm cả lực lượng đồng minh trong trận chiến với Đế quốc Nhật tại Solomon thời Thế chiến 2. Giờ đây, Úc đang báo động mối đe dọa khác khi lo ngại Trung Quốc có thể xây dựng một căn cứ quân sự tại Solomon, ngay trước cửa nhà Úc.

“Thỏa thuận an ninh này là diễn biến làm thay đổi cuộc chơi ở Thái Bình Dương, vẽ lại bức tranh an ninh và thúc đẩy chạy đua vũ trang tại khu vực”, tiến sĩ Patricia O’Brien, chuyên gia về lịch sử Úc và Thái Bình Dương tại Đại học Georgetown (Mỹ), nói với Thanh Niên.

Phe đối lập ở Úc đã đả kích chính phủ Thủ tướng Scott Morrison. Song thất bại lớn nhất có lẽ nằm ở giới tình báo Úc vì họ đã không thể nắm rõ thông tin suốt nhiều tháng. Sau khi dự thảo thỏa thuận bị rò rỉ hồi cuối tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Peeni Henare cho biết ông và người đồng cấp Úc Petter Dutton đã hoàn toàn “bị bất ngờ”. “Chúng tôi đều bất ngờ, vì thông tin tình báo mà chúng tôi có được không nói như vậy”, ông Henare cho hay.

Sự bối rối của Canberra càng được thể hiện rõ sau khi Bắc Kinh thông báo về việc chính thức ký kết hôm 19.4. Trong khi Thủ tướng Morrison phủ nhận thì Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương Úc Zed Seselja nói chính phủ chỉ biết chuyện này cùng lúc công chúng biết. Thượng nghị sĩ Úc Rex Patrick gọi đây là “thất bại tình báo tệ hại nhất” của nước này trong hơn 2 thập kỷ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.