Nhật lo ngại Trung Quốc thay đổi hiện trạng bằng vũ lực

28/12/2021 10:23 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã bày tỏ lo ngại về hành động đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực của Trung Quốc tại biển Hoa Đông.

Một tàu hải cảnh của Trung Quốc

Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi ngày 27.12 đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Trong cuộc gọi, ông Kishi nêu lo ngại về tình hình tại biển Hoa Đông, gồm khu vực tại quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, theo đài NHK.

Ông Kishi phản đối những hành động đơn phương của tàu quân sự và chính quyền Trung Quốc tại khu vực và kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng quốc tế ngày càng lo ngại về những động thái nhằm gia tăng chi tiêu quân sự thiếu công khai của Trung Quốc.

Về tình hình Đài Loan, ông Kishi nói rằng hòa bình và ổn định xuyên eo biển là điều quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản và của cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Ngụy nói rằng Trung Quốc sẽ “cương quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như quyền và lợi ích biển” trong vấn đề liên quan quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo Tân Hoa xã, ông Ngụy kêu gọi hai bên tôn trọng những đồng thuận quan trọng được lãnh đạo hai nước đồng ý, củng cố lòng tin chiến lược, xử lý hợp lý xung đột và khác biệt, hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Sách trắng quốc phòng của Nhật Bản đề cập Đài Loan, Trung Quốc phản ứng

Ông Ngụy cũng đề nghị giới chức quốc phòng hai nước tăng cường trao đổi cấp cao và hợp tác thực tiễn, cùng quản lý nguy cơ, ngăn ngừa leo thang xung đột và đẩy mạnh hợp tác quốc phòng.

Cuộc điện đàm diễn ra theo đề nghị của phía Nhật Bản và là lần đầu tiên hai bộ trưởng đối thoại từ tháng 12.2020. Tại cuộc điện đàm mới nhất, hai bên đồng ý mở đường dây nóng giữa các cơ quan quốc phòng Nhật Bản và Trung Quốc trong năm sau nhằm ngăn ngừa xung đột bất ngờ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.