Nhất trí mở rộng hợp tác toàn diện Việt Nam - Đức

14/11/2022 04:47 GMT+7

Ngày 13.11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 13 - 14.11.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư khẳng định VN coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Đức, nhấn mạnh chuyến thăm là dấu mốc quan trọng của quan hệ hai nước, diễn ra sau hơn 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2011, khi hai nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều diễn biến nhanh chóng, phức tạp.

TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với Thủ tướng Đức Olaf Scholz một số phương hướng, biện pháp lớn nhằm đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, thúc đẩy quan hệ song phương phát triển hiệu quả, thực chất, đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn phát triển mới tương xứng với mong muốn và tiềm năng của hai bên, đồng thời đề nghị hai bên duy trì, phát huy những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Đức Olaf Scholz thăm chính thức VN. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng Olaf Scholz có ý nghĩa rất quan trọng, đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn phát triển mới, đẩy mạnh tin cậy chính trị, thúc đẩy khuôn khổ đối tác chiến lược đi vào chiều sâu và đa phương hướng đến phát triển bền vững và cùng giải quyết các vấn đề toàn cầu. Thủ tướng Olaf Scholz nhấn mạnh VN là một đối tác rất quan trọng của Đức, khẳng định Đức coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với VN, cũng như coi trọng vai trò, vị thế của VN, trong chiến lược của Đức đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; ủng hộ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ truyền thống và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước.

Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực, cũng như trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, khẳng định hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, nhất là thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với Đức và EU cũng như hợp tác trong khuôn khổ ASEM, LHQ… Đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.