Nhật - Úc: đồng minh từ đối tác tự nhiên

24/10/2022 15:17 GMT+7

Thỏa thuận về hợp tác an ninh vừa được ký kết giữa Nhật Bản và Úc được Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đánh giá là "kết quả quan trọng nhất" của chuyến công du tới Úc.

Ông Kishida là thủ tướng đầu tiên của Nhật thăm Úc kể từ năm 2018. Giữa hai nước vốn đã có thỏa thuận hợp tác về an ninh từ năm 2007. Nhưng thỏa thuận mà ông Kishida vừa ký với người đồng cấp Úc Anthony Albanese khác biệt cả về lượng lẫn chất đến mức có thể được coi là thỏa thuận mới về xác định mục tiêu, lẫn biện pháp và cách thức thực hiện.

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida (phải) và người đồng cấp Úc Anthony Albanese

reuters

Những lĩnh vực quan hệ hợp tác song phương khác giúp Nhật và Úc trở thành đối tác chiến lược quan trọng của nhau. Nhưng phải có được thỏa thuận hợp tác về an ninh mới nói trên thì mới tạo được giá trị đến mức ông Kishida và ông Albanese đánh giá là "đối tác tự nhiên" của nhau. Chất lượng quan hệ song phương này giúp cho Nhật và Úc trở thành đồng minh chiến lược của nhau mà không cần thành lập liên minh quân sự với nhau.

Mục đích và lợi ích chiến lược lâu dài chung của hai bên không những chỉ là tăng cường thống nhất quan điểm và phối hợp hành động trên lĩnh vực quốc phòng, quân sự và an ninh mà còn tận dụng tiềm lực của nhau, hỗ trợ và dựa cậy vào nhau để thực hiện lợi ích và ứng phó thách thức trong môi trường và cục diện địa chính trị và địa chiến lược đã thay đổi đối với cả hai. Hai nhà lãnh đạo gây dựng trọng lực mới cho "trục quan hệ Nhật - Úc" ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như trong khuôn khổ hợp tác của Bộ Tứ (bao gồm cả Mỹ và Ấn Độ) ở khu vực này. Đồng minh và đối tác cùng nhau nhìn xa và dựa vào nhau để vươn xa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.