Nhặt ve chai nuôi vợ con bị bệnh tâm thần

23/11/2023 08:35 GMT+7

Nhà không có đất sản xuất nên mỗi ngày ông Lê Văn Hoàng (63 tuổi, xã Tân Thạnh, H.Thới Lai, TP.Cần Thơ) phải đi nhặt ve chai kiếm tiền nuôi vợ con mắc bệnh tâm thần.

Thoạt nhìn, căn nhà của ông Hoàng giống điểm tập kết ve chai. Những tấm cao su rách người ta bỏ đi ông đem về chắp vá để lót sàn. Mọi vật dụng đều cũ kỹ, chỉ có 2 chiếc giường ngủ là quý nhất. Nhà có 4 người, nhưng mọi chuyện nấu ăn, dọn dẹp, giặt giũ, lao động mưu sinh đều một mình ông gánh vác.

Nhặt ve chai nuôi vợ con bị bệnh tâm thần - Ảnh 1.

Vợ và con ông Hoàng đều mắc bệnh tâm thần, lúc tỉnh lúc mê

THANH DUY

Hơn 10 năm qua là khoảng thời gian vô cùng khổ sở đối với ông Hoàng. Năm 2011, chị Lê Thị Cẩm Hường (37 tuổi, con gái ông) nhận tin chồng bị đột quỵ qua đời khi chỉ còn 3 ngày nữa chị sinh con đầu lòng. Cú sốc quá lớn khiến chị suy sụp, hoảng loạn rồi mắc chứng tâm thần phân liệt. Từ đó, người phụ nữ ngoan hiền như chị trở nên khó bảo, la hét, đập phá nhà cửa. Nhiều lần, ông Hoàng phải đưa chị đến Bệnh viện Tâm thần TP.Cần Thơ điều trị trong đêm.

Vừa lo lắng cho con gái, vợ chồng ông Hoàng vừa chăm sóc cháu ngoại. Nỗi buồn chưa nguôi thì tai họa khác kéo tới. Năm 2017, bà Nguyễn Thị Đầm (60 tuổi, vợ ông Hoàng) cảm thấy mất ngủ, đau đầu triền miên, điều trị nơi nào cũng không giảm. Tình trạng ngày càng nghiêm trọng, dần dần thành rối loạn tâm thần (trầm cảm có triệu chứng loạn thần). Hiện tại, bà Đầm và chị Hường lúc mê nhiều hơn lúc tỉnh, không tự lo được mọi việc cho mình. Mỗi tháng, hai mẹ con được đưa đến bệnh viện tái khám một lần.

Một ngày với ông Hoàng rất bận rộn. Sáng sớm, ông dậy nấu cơm để sẵn trong nhà rồi đạp xe đi nhặt ve chai. Bà con thương tình nên để dành ve chai cho ông nhiều hơn số lượng ông nhặt được ngoài đường. Làm việc đến trưa, ông ghé các điểm cơm từ thiện xin về cho cả nhà. Nghỉ ngơi chốc lát, sau khi cháu ngoại đi học thì ông lại mưu sinh đến chiều tối. Mỗi đêm, trước khi ngả lưng, ông tranh thủ giặt giũ quần áo, dọn dẹp nhà cửa... "Nếu không được mọi người cho gạo, mì gói thì tôi không biết làm sao để nuôi gia đình. Ước nguyện lớn nhất của tôi là có phép màu giúp vợ con hết bệnh và cháu ngoại được học hành đàng hoàng. Thầy cô thương hoàn cảnh nên thường đóng luôn học phí cho cháu", ông Hoàng xúc động nói.

Bà Trần Thị Lẹ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tân Thạnh, cho biết tính tình ông Hoàng hiền lành. Gia đình ông thuộc diện cận nghèo, vợ và con được nhận trợ cấp xã hội hằng tháng 1,2 triệu đồng nhưng chẳng bù đắp được bao nhiêu. Rất mong nhà hảo tâm mở lòng giúp đỡ, bởi hoàn cảnh hiện tại của ông rất bế tắc, ngặt nghèo.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 10006868 - Ngân hàng Eximbank - chi nhánh Sài Gòn hoặc số tài khoản 6868866868 tại Ngân hàng Vietcombank - chi nhánh Tân Định. Nội dung ghi: Giúp đỡ ông Lê Văn Hoàng; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình ông Hoàng trong thời gian sớm nhất.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.