Nhiễm HIV chỉ vì xăm mình

Trà Linh
Trà Linh
18/08/2022 18:13 GMT+7

Hai bệnh nhân ở Ấn Độ đã được chẩn đoán dương tính với HIV sau khi xăm mình tại các cơ sở không đảm bảo.

Tờ Times of India mới đây đưa tin 2 bệnh nhân người Ấn Độ là Jayant và Shefali (tên các nhân vật đã được thay đổi) đã được chẩn đoán dương tính với HIV sau khi xăm mình tại các cơ sở không đảm bảo.

Cụ thể, anh Jayant (20 tuổi) - chưa bao giờ quan hệ tình dục hay thực hiện truyền máu trước đó - đã mắc HIV sau khi xăm hình lên tay tại một hội chợ được tổ chức trong làng. Nam bệnh nhân kể lại anh cảm thấy sức khỏe xấu đi nhanh chóng sau khi có hình xăm mới. Bác sĩ chẩn đoán hệ thống miễn dịch của anh bị suy giảm và khuyên Jayant nên đi xét nghiệm HIV.

minh họa: SHUTTERSTOCK

Một trường hợp tương tự khác là cô Shefali. Người phụ nữ trẻ này đã xăm hình ở một thợ hàng rong. Sau vài ngày, sức khỏe của cô bắt đầu xấu đi. Các bác sĩ đã thực hiện nhiều xét nghiệm và phát hiện nữ bệnh nhân cũng dương tính với HIV.

Tiến sĩ - bác sĩ Preeti Agarwal, chuyên gia cao cấp về điều trị kháng virus thuộc Bệnh viện Deen Dayal Upadhyay (TP.Delhi, Ấn Độ) cho biết nguyên nhân sâu xa khiến 2 bệnh nhân trên mắc HIV có thể là do những người thợ hàng rong đã dùng lại kim giữa các lần phun xăm, và không may một trong số chúng đã từng được dùng cho người mắc HIV.

Bác sĩ Agarwal cũng nói thêm trên thực tế, kim xăm thường khá đắt. Do đó, một số thợ vì tiết kiệm chi phí nên đã “tái sử dụng” chúng và bỏ qua sự an toàn của khách hàng.

“Tuy nhiên, khách đi xăm thường không nhận thức được sự nguy hiểm này. Họ thậm chí còn không biết liệu người thợ xăm đã thay cây kim mới hay chưa”, bác sĩ Agarwal cho biết.

Bác sĩ Agarwal cũng cảnh báo việc xăm hình tại hội chợ, quầy xăm rong hoặc bất kỳ nơi nào không có giấy phép đều có thể là thảm họa. “Trước khi xăm, bạn cần biết người thợ đã thay kim mới hay chưa. Sau khi xăm, hãy theo dõi sức khỏe, nếu nghi ngờ hãy xét nghiệm HIV sớm để được điều trị ngay lập tức”, bác sĩ Agarwal nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.