Nhiếp ảnh không chuyên làm nên chuyện

Tố Tâm
Tố Tâm
31/12/2018 13:45 GMT+7

Xem việc chụp ảnh như một thú vui, chỉ cầm máy vào dịp cuối tuần hay những khi rảnh rỗi, nhưng không ít nhiếp ảnh gia không chuyên đã thực sự làm nên chuyện trong năm qua.

Tại lễ trao giải Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực TP.HCM, do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN và Hội Nhiếp ảnh TP.HCM tổ chức trong tháng 8, nhiều người đã dành lời khen ngợi cho Nguyễn Văn Phụng (hiện đang sống ở Q.6, TP.HCM) khi biết anh chỉ là tay máy nghiệp dư nhưng đã xuất sắc giành Huy chương vàng duy nhất của liên hoan. Anh Phụng cho biết: “Tác phẩm Niềm vui chiến thắng đoạt giải của tôi được chọn từ một loạt ảnh chụp cảnh các cổ động viên tập trung trên phố đi bộ Nguyễn Huệ để xem qua màn hình trận chung kết giữa U.23 VN và Uzbekistan tại giải AFF Cup. Tôi đứng chụp từ tầng 6 của một chung cư và việc tác phẩm này đoạt giải thực sự rất bất ngờ”.
Anh Nguyễn Văn Phụng khi nhận giải ẢNH; TỐ TÂM
Với một liên hoan ảnh có đến gần 900 tác phẩm của 150 tác giả gửi đến tham gia, trong số đó có nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp, có tên tuổi, việc đoạt được giải cao nhất của anh Phụng thực sự ấn tượng. Ngoài tác phẩm đoạt giải cao nhất, anh Phụng còn có thêm 4 tác phẩm khác được chọn triển lãm tại liên hoan.
Trong năm qua, một số triển lãm ảnh của các nhiếp ảnh gia không chuyên thực sự đã gây được sự chú ý. Điển hình như Triển lãm ảnh Chạm với chủ đề Sài Gòn cá tánh diễn ra tại Toong Minh Khai (Q.3, TP.HCM) vào tháng 5 do 6 bạn trẻ thuộc nhóm Humans of Saigon (HoSG) thực hiện. Triển lãm giới thiệu 55 bức ảnh chụp về con người và cuộc sống ở Sài Gòn của các nhiếp ảnh gia không chuyên: Minh Phạm, Bam Trần, Thu Trang, Toàn Thắng, An Du, Nhật Quang. Đây được xem là một triển lãm “chạm” được vào trái tim của người xem như lời nhắn của một bạn trẻ gửi lại tại triển lãm: “Mình nhìn thấy đâu đó hình ảnh của mình qua các bức ảnh của Chạm…”.
Bạn trẻ tham quan triển lãm 'Chạm' ẢNH: TỐ TÂM
Một tác phẩm tại triển lãm ảnh 'Chạm'
Trước đó, vào tháng 4, triển lãm ảnh Pot - Au - Phở - Dấu ấn Pháp trong tiếng Việt diễn ra ở TP.HCM là một triển lãm thú vị, thu hút nhiều khách tham quan. Triển lãm trưng bày 60 bức ảnh thể hiện sự giao thoa giữa tiếng Pháp và Việt trong đời sống hằng ngày, được thực hiện bởi 2 tác giả vốn là nhiếp ảnh gia không chuyên Nguyễn Dạ Quyên và Julien Brun. Cả Quyên và Julien đều có công việc tại TP.HCM và nhiếp ảnh chỉ được xem như tay trái. Julien Brun là người Pháp, đã sống và làm việc ở Việt Nam hơn 13 năm, từng là Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại Pháp tại TP.HCM và hiện là thành viên Hội đồng Hiệp hội Thương mại Pháp tại TP.HCM. Còn Nguyễn Dạ Quyên cũng tự học và sáng tác ảnh.
Một tác phẩm tại triển lãm 'Pot-Au-Phở-Dấu ấn Pháp trong tiếng Việt'
“Cả mình và Julien đều là những người bình thường đi làm và nghệ thuật là cái tụi mình chèn vào cuối tuần. Julien chuyên về âm thanh, âm nhạc, mình chuyên về hình ảnh, vẽ tranh. Pot - Au - Phở là dự án nhiếp ảnh mà cả hai tìm được điểm chung, khi đi sáng tác thì cả hai cũng phải đi chung vì Julien không rành tiếng Việt nên mình là người hỗ trợ tìm các từ ngữ có thể thể hiện được trong bức ảnh, còn 95% ảnh là do Julien cầm máy…”, Dạ Quyên cho biết. Trong tháng 6 và 7.2018, dự án này đã được hai tác giả đưa đi triển lãm tại Pháp. “Qua dự án này, người Pháp và người Việt sẽ cảm thấy thú vị về những điểm giao thoa giữa hai nước qua từ ngữ, và trong một dự án khác, chúng tôi có thể sẽ làm về ẩm thực”, Julien nói.
Dạ Quyên và Julien ẢNH: NVCC
“Mình nghĩ bất cứ ai cũng có thể trở thành nghệ sĩ, ai cũng có thể cầm máy ghi lại những góc nhìn, những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa trong cuộc sống. Cũng đâu cần phải đầu tư một chiếc máy ảnh thật xịn bạn mới chụp được ảnh đẹp, đôi khi chỉ cần một chiếc điện thoại thôi, giờ đây bạn cũng đã có thể sáng tác được một tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị”, Dạ Quyên chia sẻ.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.