Nhiều chủ đầu tư 'bán tháo' khách sạn mùa dịch

31/08/2021 11:48 GMT+7

Hơn 1 năm qua, hàng loạt khách sạn tại Nha Trang - Khánh Hòa tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng dịch Covid-19 . Nhiều doanh nghiệp đã âm thầm rao bán do không trụ nổi lãi vay và các khoản nợ…

Đi dọc nhiều tuyến phố chính, phố Tây trên địa bàn TP.Nha Trang trong thời điểm này, chứng kiến hàng loạt cảnh khách sạn (KS) sầm uất thuở nào nay cửa đóng, ẩn sau đó là việc âm thầm rao bán qua các kênh môi giới. Dịch bệnh kéo dài khiến chủ KS không còn sức cầm cự để chờ du lịch phục hồi.

Mặt đường Trần Phú, TP.Nha Trang đã ken cứng khách sạn

ĐINH VŨ

Giảm cả 100 tỉ, vẫn khó đổi chủ

Mới đây, Công ty Đấu giá hợp danh Hoàng Gia - Chi nhánh Khánh Hòa đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại địa chỉ 6B Bãi Dương, P.Vĩnh Hải, TP.Nha Trang. Khu đất được bán đấu giá có diện tích 537,8 m2 hiện là KS 4 sao Volga Nha Trang với 180 phòng, do Công ty TNHH Thiên Hải Phú làm chủ đầu tư. Dù là lần thứ hai tổ chức đấu giá và có giá khởi điểm hơn 200 tỉ đồng nhưng đến nay Volga Nha Trang vẫn chưa tìm được chủ mới.

Theo chủ đầu tư KS Volga Nha Trang, doanh nghiệp đã đầu tư 200 tỉ đồng để xây KS nhưng vừa kinh doanh được 15 tháng thì dịch bùng phát. Do không có nguồn thu nhưng vẫn phải trả lãi, gốc cho ngân hàng và các khoản vay bên ngoài nên doanh nghiệp không trụ được, buộc phải rao bán KS.

Một góc phố Tây tại Nha Trang vắng hẳn khách mùa dịch

ĐINH VŨ

Volga Nha Trang là một trong hàng loạt KS mới hoạt động được khoảng hai năm nay, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo ông Võ Hoàng Lâm, chuyên môi giới KS tại Nha Trang, từ quý 3/2020, đơn vị của anh bắt đầu nhận được các đơn hàng rao bán KS, đến nay đã có hơn 100 KS nhờ anh “đổi chủ”.

“Nhóm KS rao bán nhiều nhất là các sản phẩm dưới 150 tỉ đồng, một vài KS trên 200 tỉ vẫn được rao bán nhưng không nhiều. Hầu hết rao bán là những KS mới vừa hoạt động được thời gian ngắn thì gặp dịch Covid-19. Nhóm này “ngộp” nhanh vì chưa kịp thu hồi vốn đã phải gánh các khoản vay”, anh Lâm cho biết.

Biển Nha Trang đẹp, có thế mạnh thu hút khách du lịch

ĐINH VŨ

Cũng theo anh Lâm, thời điểm này giá KS tại Nha Trang đang giảm 20 - 30% so với hồi quý 3/2020, thế nhưng vẫn rất ít KS bán được bởi người mua vẫn chờ giá bán hạ nhiệt thêm nữa khi dịch còn diễn biến phức tạp.

Anh T.V.H, một chuyên gia môi giới phân khúc KS 4 -5 sao cho biết, có nhiều KS báo giá bán thời điểm cuối năm 2020 hơn 350 tỉ đồng, hiện chủ đã giảm gần 100 tỉ nhưng khách “chê” và đang “kèo” giá giảm sâu.

“Trong giai đoạn Khánh Hòa phát triển nóng về du lịch, nhiều doanh nghiệp đã mua đất xây hoặc nhận sang nhượng các KS đang hoạt động với giá cao hơn thị trường nhiều lần nên dù có giảm 20 - 30% thì vẫn ở mức cao so với giá trị thực”, T.V.H nhận định.

Không "gồng" nổi gánh nặng lãi vay

Liên quan tới việc mua bán, sáp nhập các dự án bất động sản KS trong thời gian qua, ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam (đơn vị trong lĩnh vực bất động sản), cho biết các KS lớn thuộc quyền sở hữu của các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính vững mạnh, cùng với sự quản lý của các đơn vị quốc tế vẫn được duy trì hoạt động kinh doanh ổn định mà không áp dụng các phương án giảm giá sâu.

Trong những trường hợp này, các nhà đầu tư và nhà điều hành có cơ hội đầu tư dài hạn hơn, có thể vượt qua đại dịch với nguồn vốn ổn định để chờ tới khi KS của họ có thể mở cửa trở lại. “Tuy nhiên, đối với những KS quy mô nhỏ, các chủ sở hữu và nhà điều hành phụ thuộc rất lớn vào nguồn vốn lưu động thông qua doanh thu. Chính vì vậy, đối tượng này đang gặp không ít khó khăn, phải tìm kiếm cho mình những lối thoát”, ông Troy Griffiths nhận định.

Mật độ xây dựng công trình cao tầng tại Nha Trang đang quá tải nên các công trình mới dự báo sẽ gặp nhiều rào cản pháp lý

ĐINH VŨ

Còn theo ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa, hoạt động du lịch nội địa cầm chừng, phân khúc cho thuê và mua bán KS không còn nhộn nhịp như trước nên tình trạng KS rao bán trong giai đoạn gần đây là khó tránh khỏi.

“Thiệt hại nặng nề nhất là nhóm KS đi vào hoạt động từ giữa năm 2018. Đa số doanh nghiệp đều phải dùng đòn bẩy tài chính nhưng hiện nay nguồn thu không có nên việc rao bán sản phẩm tâm huyết của mình cũng là bất khả kháng”, ông Hoàng cho hay.

Cửa hàng, phố mua sắm tại Nha Trang đóng cửa hoặc đang rao bán, sang nhượng

ĐINH VŨ

Tuy nhiên, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện tại, việc mua lại các KS đã đi vào hoạt động là một kênh đầu tư hấp dẫn và có thể sinh lời khi dịch bệnh được kiểm soát trên toàn thế giới. Bởi trong tương lai, khi tốc độ đô thị hóa ngày càng phát triển việc xây dựng mới các công trình cao tầng và KS trong khu vực nội đô tại các TP lớn nói chung và TP.Nha Trang nói riêng có thể sẽ phải áp dụng nhiều quy định mới về quy chuẩn, độ cao hay mật độ xây dựng… Do đó, có thể nhà đầu tư ngại các rào cản xây dựng mới để nhắm đến công trình có sẵn.

Còn theo ông Troy Griffiths, chắc chắn thị trường sẽ phục hồi một cách mạnh mẽ, kéo phân khúc bất động sản KS nghỉ dưỡng quay trở lại vị trí trước đây. Thực tế trong suốt thời gian dịch bệnh, người dân nói chung với một lượng dự trữ tài chính sẵn sàng chi tiêu mua sắm, và đặc biệt là được đi du lịch bất kỳ nơi đâu, từ đó khiến cho ngành kinh tế này chắc chắn sẽ bùng nổ trở lại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.