Nhiều cơ hội du học miễn phí ở những quốc gia 'hiếm' người Việt

26/10/2023 16:11 GMT+7

Bên cạnh những thị trường truyền thống, du học sinh Việt đang chuyển hướng quan tâm đến một số quốc gia ít nổi tiếng khác nhờ mức học phí chỉ từ vài chục triệu đồng mỗi năm cùng nhiều học bổng giá trị.

Nhiều cơ hội du học miễn phí ở những quốc gia 'hiếm' người Việt - Ảnh 1.

Sự kiện quy tụ hơn 50 cơ sở giáo dục ĐH từ hơn 15 quốc gia

NGỌC LONG

Tổ chức xếp hạng ĐH thế giới Times Higher Education cùng Trung tâm Tư vấn giáo dục quốc tế (Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD-ĐT) chiều 25.10 tổ chức triển lãm du học thu hút hàng trăm người tham dự. Tại đây, các cơ sở giáo dục ĐH ở những thị trường du học "hiếm" người Việt như Phần Lan, Bỉ, Ireland, Lithuania... đã chia sẻ thêm về cơ hội học tập với mức chi phí thấp, thậm chí là miễn phí.

Nhiều học bổng giá trị

Điểm hấp dẫn của giáo dục Phần Lan, theo anh Lý Trần Minh Nghĩa, đại diện Tổ chức giáo dục Finest Future, là du học sinh Việt sẽ được miễn học phí từ bậc phổ thông đến giáo dục ĐH nếu chọn học bằng tiếng Phần Lan. Cụ thể, ứng viên không buộc phải có điểm học bạ cao mà chỉ cần đạt trình độ tiếng Phần Lan ở mức B1.1 và vượt qua vòng phỏng vấn với trường là có thể nhập học.

Bà Jayanthi Thevarajah, Trưởng bộ phận Phát triển giáo dục khu vực Đông Nam Á tại Enterprise Ireland (Cơ quan xúc tiến thương mại của chính phủ Ireland), cho biết Ireland hiện là quốc gia nói tiếng Anh duy nhất trong Liên minh châu Âu. Nước này có mức học phí cạnh tranh, vào khoảng 9.850-25.500 euro/năm (255-661 triệu đồng) tùy nhóm ngành, trừ khoa học y và chăm sóc sức khỏe.

Nhiều cơ hội du học miễn phí ở những quốc gia 'hiếm' người Việt - Ảnh 2.

Ireland là quốc gia có nhiều loại học bổng chính phủ cho sinh viên quốc tế, theo bà Jayanthi Thevarajah

NGỌC LONG

"Chúng tôi cũng có đa dạng học bổng, từ cấp chính phủ đến cấp trường. Riêng ở quy mô chính phủ, chúng tôi có 3 loại học bổng toàn phần nổi bật là học bổng giáo dục quốc tế của chính phủ Ireland, học bổng thạc sĩ do Bộ Ngoại giao Ireland quản lý và học bổng sau ĐH do Hội đồng Nghiên cứu Ireland quản lý", bà Thevarajah chia sẻ.

Tại Lithuania, bà Ilona Kazlauskaitė, Trưởng phòng hợp tác quốc tế ĐH Vytautas Magnus, cho biết trường có nhiều loại học bổng, giá trị từ 25%, 50%, 75% và thậm chí là 100% học phí. Riêng học bổng 100%, ứng viên phải cực kỳ giỏi và tài năng, có nhiều thành tích học thuật cũng như tham gia hoạt động thiện nguyện. "Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong diện ưu tiên", bà Kazlauskaitė nhận định.

Trong khi đó, ở Romania, đại diện Trường ĐH Tây Timișoara cho biết có 15 suất học bổng mỗi năm, trong đó cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ mỗi bậc đều có 5 suất. Học bổng gồm miễn học phí, miễn phí chỗ ở trong khuôn viên trường và cấp thêm sinh hoạt phí hằng tháng. "Để ứng tuyển, bạn cần có thành tích học thuật xuất sắc, thư động lực thuyết phục và thư giới thiệu tốt từ giáo viên hoặc giảng viên", người này cho hay.

Nhiều cơ hội du học miễn phí ở những quốc gia 'hiếm' người Việt - Ảnh 3.

Đại diện một trường ĐH tư vấn cho học sinh về ngành nghề

NGỌC LONG

Học phí thấp, cạnh tranh

Một trong những ưu thế khác của Romania là các trường đều có mức học phí thấp, chỉ khoảng 2.000-3.000 USD/năm (49-73 triệu đồng), theo tiến sĩ Teodor Turcanu, đại diện Trường ĐH Bách khoa Bucharest. Ngoài ra, ứng viên cũng có thể nộp đơn xin học bổng toàn phần theo diện hiệp định giữa chính phủ Romania và Việt Nam, dành cho các bậc học từ cử nhân đến tiến sĩ.

Tại Bỉ, ông Niels Matheve, Cố vấn chính sách tiếp cận quốc tế ĐH nghiên cứu KU Leuven, cho hay trường nỗ lực trao "học bổng" cho tất cả sinh viên bằng cách giữ học phí ở mức thấp, dao động từ 1.000-8.000 euro/năm (25-207 triệu đồng). Chưa kể, nếu sinh viên đạt điểm cực kỳ cao với thứ hạng ở top đầu, một số chương trình còn giảm học phí cho riêng sinh viên đó.

"Hiện có hơn 100 du học sinh Việt trong tổng số 15.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại trường. Ngoài chi phí thấp, chúng tôi cũng có nhiều loại học bổng khác nhau. Tuy nhiên, học bổng có số lượng khá ít trong khi trường giữ thứ hạng top 1 ở Bỉ nên mức cạnh tranh cực kỳ gay gắt", ông Matheve chia sẻ thêm.

Nhiều cơ hội du học miễn phí ở những quốc gia 'hiếm' người Việt - Ảnh 4.

Chỉ từ 25 triệu đồng, du học sinh Việt đã có cơ hội tiếp cận nền giáo dục tại Bỉ, ông Niels Matheve nhận định

NGỌC LONG

Bà Jana Hanskens, cán bộ tuyển sinh quốc tế ĐH khoa học ứng dụng Artevelde, thông tin thêm rằng chính phủ Bỉ cũng tài trợ cho giáo dục nên mức học phí được giữ ở mức hợp lý, như tại trường là 7.265 euro/năm (188 triệu đồng) với mọi ngành. Song, chi phí thấp hơn so với những thị trường du học phổ biến cũng là lý do trường không cấp thêm học bổng cho sinh viên.

Ngoài châu Âu, Thái Lan cũng là điểm đến mới được nhiều du học sinh Việt quan tâm. Tiến sĩ Chawalit Kittichaikarn, Giám đốc chương trình cử nhân quốc tế tại ĐH Kasetsart, cho biết trường có mức học phí tương đương những cơ sở tư thục tại Việt Nam, từ 2.900-3.500 USD/năm (71-86 triệu đồng) tùy ngành nghề với bậc cử nhân và thấp hơn với bậc thạc sĩ, tiến sĩ, lần lượt là 2.500 USD (61 triệu đồng) và 2.300 USD (56 triệu đồng) mỗi năm.

"Năm nay, nhân kỷ niệm 80 năm thành lập trường, chúng tôi cũng lần đầu ra mắt chương trình học bổng trao đổi dành cho sinh viên quốc tế kéo dài trong một học kỳ. Học bổng sẽ tài trợ học phí, phí ký túc xá và cấp thêm sinh hoạt phí trọn gói ở mức 34.000 baht (23 triệu đồng) mỗi sinh viên", tiến sĩ Chawalit Kittichaikarn thông tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.