Nhiều Đại biểu QH đồng tình tiếp tục giảm thuế VAT 2%

Lê Hiệp
Lê Hiệp
16/06/2023 06:32 GMT+7

Ngày 15.6, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 24, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn.

Trong đó có giải trình, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội (QH) về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM; Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% theo Nghị quyết 43 năm 2022 của QH...

Nhiều Đại biểu QH đồng tình tiếp tục giảm thuế VAT 2% - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

GIA HÂN

Báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết: Về việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế VAT 2%, tờ trình của Chính phủ trình QH chưa có tính toán, đánh giá tác động của chính sách trong việc kéo dài thời gian thực hiện, mở rộng phạm vi áp dụng và việc nâng mức giảm như đề nghị của đại biểu QH. Do vậy, trước mắt, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị cho giữ phạm vi và mức độ giảm thuế VAT như đã quy định tại Nghị quyết 43 năm 2022, thời gian áp dụng từ 1.7 - 31.12.2023. Đồng thời dự thảo nghị quyết giao Chính phủ báo cáo QH chi tiết về kết quả thực hiện, tác động thực tế của việc thực hiện chính sách làm cơ sở cân nhắc các giải pháp chính sách một cách phù hợp sau khi kết thúc thời gian thực hiện.

Đối với dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho biết, về phân bổ và bố trí vốn đầu tư công, dự thảo nghị quyết trình QH quy định: "Sau khi bố trí đủ vốn cho các nhiệm vụ, chương trình, dự án trong tổng số vốn đầu tư công trung hạn ngân sách địa phương đã được QH quyết định, trường hợp TP dự kiến có nguồn thu để bố trí tăng chi đầu tư phát triển, HĐND TP được phân bổ vốn cho các nhiệm vụ, chương trình, dự án, đối tượng đầu tư công khác và bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn số vốn tăng thêm".

Đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng luật Ngân sách Nhà nước đã quy định việc này và nhiều địa phương trên cả nước đã và đang thực hiện. Do đó, nếu quy định như dự thảo nghị quyết sẽ dẫn đến sự khác nhau rất lớn về nhận thức, cách hiểu quy định pháp luật về ngân sách nhà nước, luật Đầu tư công giữa TP.HCM và các địa phương khác. Từ đó, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị không quy định nội dung này tại dự thảo nghị quyết.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho rằng việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế VAT 2% đã nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu QH. Một số ý kiến của các đại biểu đề nghị nới rộng mức độ và thời gian giảm thuế. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bàn kỹ lưỡng và có sự phối hợp chặt chẽ với Chính phủ để nhìn nhận rõ tình hình kinh tế, tài chính, ngân sách để đưa ra chính sách phù hợp, thận trọng. Việc áp dụng mức giảm thuế này cho năm sau sẽ được tiếp tục xem xét kỹ lưỡng tại kỳ họp tháng 10 để đảm bảo thận trọng.

Liên quan dự thảo nghị quyết về chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, Chủ tịch QH đánh giá cao dự thảo nghị quyết và sự chuẩn bị của các cơ quan hữu quan. Ông cũng đề nghị, trong báo cáo tiếp thu trình QH cần làm rõ thêm cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý và trên cơ sở đó tiếp tục nghiên cứu rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị quyết. Bên cạnh đó, quy định về cơ chế thực hiện dự án đầu tư theo hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT) phải thật sự chặt chẽ, kín kẽ để bảo đảm thống nhất với hệ thống pháp luật.

Cũng trong sáng 15.6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kết thúc phiên họp 24 giữa hai đợt họp kỳ họp 5, hoàn thành việc cho ý kiến các dự án luật, dự thảo nghị quyết trình QH thông qua trong đợt 2 của kỳ họp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.