Nhiều địa phương lên kế hoạch, phương án kiểm soát dịch

30/12/2021 05:42 GMT+7

Trước tình hình biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam, nhiều tỉnh, thành đã lập kế hoạch, phương án ứng phó nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 .

TP.HCM xét nghiệm giải trình tự gien

Ngày 29.12, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết đến nay, TP.HCM chưa ghi nhận trường hợp nhiễm biến chủng mới Omicron sau rất nhiều mẫu bệnh phẩm ca bệnh nhập cảnh được giải mã gien. Trước đó, để ứng phó biến chủng mới Omicron, thực hiện hướng dẫn giám sát và phòng chống Covid-19 biến thể Omicron của Bộ Y tế, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch về xây dựng thế trận y tế ứng phó biến thể Omicron với 8 giải pháp.

TP.HCM sẵn sàng bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron

KHÁNH TRẦN

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm dịch tại cửa khẩu hàng không, hàng hải. Giao Công an TP, Bộ đội biên phòng tăng cường các biện pháp an ninh hàng hải, giám sát ngăn chặn và phát hiện sớm, xử lý nghiêm những trường hợp lên bờ, xuống tàu bất hợp pháp cũng như trên bộ, biên giới.

Giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc biến thể Omicron tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp. Tổ chức các hoạt động theo dõi sức khỏe, tầm soát, sàng lọc tại cơ sở y tế, trong cộng đồng, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhằm phát hiện và thông báo sớm cho cơ quan chức năng. Tổ chức xét nghiệm nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Các phòng xét nghiệm chủ động phát hiện sớm bằng cách xem xét dấu hiệu thiếu gien S trong các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2. Thực hiện xét nghiệm giải trình tự gien tất cả các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thuộc nhóm người nhập cảnh trong vòng 28 ngày; người tái nhiễm Covid-19. Tất cả các trường hợp trên, sau khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 12 để cách ly điều trị và xét nghiệm giải trình tự gien…

Khi phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại TP.HCM, các cơ quan chức năng phải tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm; truy vết, cách ly tập trung nghiêm ngặt đối với người tiếp xúc gần (F1).

UBND TP.HCM cũng yêu cầu TP.Thủ Đức và các quận, huyện xây dựng kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, phát triển thêm bệnh viện dã chiến (tầng 2) hoặc cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 (tầng 1). Bên cạnh đó còn là giải pháp tuyên truyền, tiêm vắc xin…

Covid-19 sáng 30.12: Cả nước 1.694.874 ca nhiễm | Định nghĩa mới nhất về F0

Đà Nẵng, Cần Thơ sẵn sàng các biện pháp

Ngày 29.12, trao đổi với PV Thanh Niên về việc chủ động ứng phó với biến chủng Omicron, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết địa phương đã sẵn sàng các biện pháp ứng phó để kiểm soát dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và kinh nghiệm tại chỗ. Đặc biệt, đối với tất cả các chuyến bay nhập cảnh đưa người về đều kiểm soát chặt chẽ, xét nghiệm nếu phát hiện dương tính với Covid-19 sẽ cách ly khu vực riêng và tiến hành phối hợp giải trình tự gien để xác định biến chủng Omicron và có biện pháp cách ly, theo dõi phù hợp. “Đà Nẵng đã thiết lập khu vực riêng, trước mắt có khoảng 20 giường để cách ly, điều trị cho các trường hợp nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 để tiến hành theo dõi và xác định nguy cơ biến chủng mới, sẽ không điều trị chung với các bệnh nhân Covid-19 khác”, bà Yến cho biết.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại TP.HCM), biện pháp phòng ngừa vẫn là 5K, trong đó khẩu trang là quan trọng hơn hết. Qua các nghiên cứu cho thấy triệu chứng nhiễm biến chủng Omicron là rất nhẹ như cảm lạnh, hắt hơi, sốt nhẹ, sổ mũi… hoặc khó mắc bệnh khi đã tiêm 3 mũi vắc xin. Nhưng nếu số ca bệnh tăng sẽ ảnh hưởng lao động và quá tải cho điều trị.

Duy Tính

Cùng ngày, bác sĩ CK2 Phạm Phú Trường Giang, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế TP.Cần Thơ, cho hay sở này đã có phương án trình UBND TP.Cần Thơ để tăng cường phòng chống biến chủng Omicron, trong đó tiếp tục tập trung kiểm soát dịch tại cộng đồng; đặc biệt đối với người nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay quốc tế Cần Thơ. “Tất cả khách nhập cảnh qua sân bay Cần Thơ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM để xác định chủng vi rút theo quy định nhằm kịp thời phát hiện trường hợp chủng Omicron xuất hiện tại Cần Thơ”, bác sĩ Giang nói.

Ngoài ra, Cần Thơ tiếp tục yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp khai báo y tế, theo dõi sức khỏe khi đến địa phương, 5K và tiêm ngừa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.