Nhiều doanh nghiệp 'lén' bán nền đất trong khu công nghiệp ở Long An

Bắc Bình
Bắc Bình
23/05/2019 19:49 GMT+7

Vừa được đồng ý chuyển đổi một phần diện tích đất trong Khu công nghiệp (KCN) để làm khu dân cư, nhiều chủ đầu tư đã “lén” phân lô, bán nền dù chưa xác định vị trí được chuyển đổi.

Chiều 23.5, UBND tỉnh Long An tổ chức buổi họp báo để công khai các sai phạm trong sử dụng đất đai của một số nhà đầu tư tại các KCN được cấp phép chuyển một phần diện tích sang làm khu dân cư trên địa bàn 2 huyện Đức Hòa và Cần Đước.
UBND tỉnh Long An cũng công khai quan điểm, cách thức để xử lý, khắc phục hậu quả của UBND tỉnh Long An đối với vấn đề đang gây xôn xao dư luận này.

Hợp đồng giữa các doanh nghiệp, khách hàng biến tướng, phức tạp

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Minh Hùng, Quyền giám đốc Sở Xây dựng Long An, cho biết trên địa bàn 2 huyện Đức Hòa và Cần Đước có 5 KCN được cấp phép giảm diện tích để chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm đất ở dành cho chuyên gia, khu dân cư công nhân, lao động.
Cụ thể, KCN Đức Hòa I - Hạnh Phúc (xã Đức Hòa Đông) từ 274,2 ha còn 257,6 ha (giảm 16,6 ha); KCN Đức Hòa III - Anh Hồng từ 55,2 ha xuống còn 44,8 ha (giảm 10,3 ha); KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt từ 99,4 ha còn 29,4 ha (giảm 70 ha); KCN Đức Hòa III - Việt Hóa (cùng xã Đức Lập Hạ, H.Đức Hòa) từ 83,2 ha còn 44,4 ha (giảm 38,74 ha); KCN Cầu Tràm (xã Long Trạch, H.Cần Đước) từ 77,8227 ha còn 64,9195 ha (giảm 16,7ha).
Cả 5 KCN này đều chưa có quyết định chuyển đổi mục đích đầu tư.
Nhiều nhà đầu tư ở Khu công nghiệp Đức Hòa III "lén" bán nền, phân lô ẢNH: C.TV.
Ông Nguyễn Minh Hùng cho biết Công ty Chung Phú đã xây dựng khu nhà ở chuyên gia (diện tích trên 5 ha) ở KCN Đức Hòa III - Việt Hóa, tại vị trí không thuộc phần diện tích được cấp phép chuyển đổi.
Theo ông Hùng, khu nhà ở chuyên gia KCN Đức Hòa III – Việt Hóa được UBND tỉnh Long An phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết vào năm 2009 do Công ty TNHH MTV Phát triển Kinh doanh hạ tầng KCN Phú Mỹ Vinh làm chủ đầu tư. Năm 2017, Công ty Phú Mỹ Vinh chuyển quyền đầu tư cho Công ty Chung Phú. Và Công ty Chung Phú đã chuyển nhượng và đăng ký Quyền sử dụng đất thành công cho khách hàng là 249 lô nền. Hiện chỉ còn 30 hồ sơ lô nền bị “nghẽn” tại Trung tâm hành chính công của H.Đức Hòa.
“Muốn xử phạt công ty cũng đâu có dễ, ngành chức năng phải rà soát rất kỹ lưỡng và hiện chưa thể khẳng định hành vi chuyển đổi mục đích sử dụng đất của công ty Chung Phú vi phạm ra sao…Tôi nói hiện giờ các hợp đồng giữa các doanh nghiệp, khách hàng biến tướng, phức tạp lắm…!”, ông Hùng cho biết.

Chủ đầu tư KCN rầm rộ kinh doanh bất động sản

Trong khi đó, sai phạm đã được phát hiện tại KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt (tại xã Đức Lập Hạ, H.Đức Hòa), do Công ty CP Hồng Đạt - Long An làm chủ đầu tư, có phần khó khắc phục hơn.
Tháng 2.2016, gần 70 ha trong KCN này được phép chuyển đổi thành khu dân cư và nhà ở chuyên gia Công ty Hồng Đạt - Long An. Trong khi chưa có quy hoạch chi tiết (tỉ lệ 1/500), Công ty CP Hồng Đạt - Long An cũng chưa có giấy phép xây dựng, chưa đảm bảo các kiều kiện về kinh doanh bất động sản nhưng đã thi công xong hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư và tiến hành phân lô, bán nền.
Hiện Công ty CP Hồng Đạt - Long An bán nền tổng cộng 2.500 lô cho khách hàng theo hình thức ký hợp đồng nguyên tắc và đã có 65 hộ dân xây dựng nhà ở. Trong khi đến nay khu dân cư này hiện vẫn chưa được đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội (trường học, chợ, hệ thống xử lý nước thải…).
Trong quá trình phát hiện xử lý sai phạm, tháng 3.2019, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã có quyết định xử phạt Công ty CP Cổ phần Hồng Đạt - Long An về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có giấy phép xây dựng. Hiện, Sở Xây dựng tiếp tục đề xuất UBND tỉnh Long An xử phạt doanh nghiệp này về hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh bất động sản theo quy định.
Còn tại KCN Cầu Tràm (xã Long Trạch, H.Cần Đước), chủ đầu tư là Công ty Trung Thành được cấp phép điều chỉnh giảm khoảng hơn 16,7 ha đất để đầu tư khu dân cư.
Trong khi UBND tỉnh vẫn chưa cấp quyết định chủ trương đầu tư, chưa lập quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) và Công ty Trung Thành vẫn chưa thực hiện các nghĩa vụ về thủ tục đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy tại vị trí giảm diện tích KCN; chưa xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại vị trí giảm diện tích KCN; chưa có Giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật của cơ quan có thẩm quyền cấp… thì công ty này đã ký hợp đồng cho Công ty cổ phần Bất động sản BNC làm đại lý độc quyền để bán nền đất ra thị trường. Hiện đã nhiều khách hàng bị Công ty BNC “giam vốn” với tổng số tiền rất lớn.
Hiện Sở Xây dựng Long An đã đề xuất UBND tỉnh xử phạt hành chính Công ty Trung Thành về hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh bất động sản theo quy định.
Theo Ban quản lý khu kinh tế, hiện 8/13 Khu thành phần trong KCN Đức Hòa III đã đi vào hoạt động. Quy mô toàn KCN Đức Hòa III có tổng diện tích quy hoạch 1.738 ha nhưng hiện các khu thành phần hoạt động lộn xộn, xen lẫn với đất ở của người dân…
Vấn đề này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp trong đó vì hoạt động tại các khu dân cư tự phát hết sức phức tạp.

Ông Mai Văn Nhiều, người phát ngôn của UBND tỉnh Long An, rằng quy hoạch phát triển công nghiệp KCN nhưng không gắn với quy hoạch khu dân cư, nhà ở công nhân là không khả thi, khó thu hút được nhà đầu tư. Trong khi đó, vào thời điểm được cấp quy hoạch KCN trước kia thì vấn đề khu dân cư, nhà ở công nhân đã không được đề cập.

“UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện nhiều cuộc kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy hoạch tại các KCN trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nhiều nhà đầu tư đã bị phát hiện sai phạm trong việc 'lén' bán nền và UBND tỉnh cương quyết xử lý đúng quy định pháp luật”, ông Nhiều nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.