Nhiều lãnh đạo phương Tây đến Kyiv cam kết ủng hộ Ukraine

Nhiều lãnh đạo phương Tây đến Kyiv cam kết ủng hộ Ukraine

Thế Vinh
Thế Vinh
26/02/2024 06:27 GMT+7

Thủ tướng Ý và Canada đã ký các thỏa thuận an ninh với Ukraine hôm 24.2 khi nhiều nhà lãnh đạo phương Tây tập trung tại Kyiv nhân dịp kỷ niệm hai năm kể từ khi xung đột bùng nổ giữa Nga và Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 24.2 tuyên bố châu Âu sẽ ủng hộ Ukraine.

Bà Von der Leyen và các thủ tướng Ý, Canada và Bỉ đã đến Kyiv để thể hiện tình đoàn kết nhân kỷ niệm hai năm cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng nổ.

Họ cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm sân bay Hostomel. Đây là nơi diễn ra trận chiến ác liệt vào thời điểm chiến sự bùng nổ, khi Nga tung lính dù đến nhằm đe doa thủ đô Kyiv, chỉ cách đó vài km.

Tổng thống Zelensky trước đây cáo buộc rằng nếu giành được chiến thắng, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể không dừng lại ở biên giới Ukraine.

Ông Putin bác bỏ những tuyên bố như vậy. Tổng thống Nga xem cuộc xung đột là cuộc đấu tranh chống lại nước Mỹ mà ông cho rằng có mục tiêu tiêu diệt Nga.

Trong khi Ý và Canada ký thỏa thuận an ninh song phương với Ukraine, khoản viện trợ 61 tỉ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa hẹn đang bị đảng Cộng hòa chặn lại tại tại quốc hội Mỹ.

Tình hình đó đã phủ bóng đen lên hy vọng đẩy lùi quân đội Nga của Kyiv.

Ở những nơi khác ở Ukraine, chiến sự vẫn tiếp diễn.

Máy bay không người lái của Nga hôm 23.2 đã tấn công cảng Odessa trong đêm thứ hai liên tiếp.

Trong khi đó, một nguồn tin ở Kyiv cho biết máy bay không người lái của Ukraine đã gây ra vụ cháy tại một nhà máy thép của Nga mà một quan chức Nga xác định là một nhà máy ở thành phố Lipetsk.

Nhà máy này cung cấp khoảng 18% sản lượng thép của Nga.

Các sự kiện kỷ niệm đã được lên kế hoạch trên khắp Ukraine vào hôm 24.2.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.