Nhiều ngôi sao Hollywood chống lại luật cấm phá thai ở Mỹ

Đỗ Tuấn
Đỗ Tuấn
28/06/2022 18:05 GMT+7

James Corden, Trevor Noah, Seth Meyers, Whoopi Goldberg, Megan Thee Stallion… lên tiếng phản đối luật cấm phá thai vừa được Tòa án tối cao Mỹ thông qua hôm 24.6.

Ba người dẫn chương trình James Corden, Seth Meyers và Trevor Noah đã lên tiếng về quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ hôm 24.6 nhằm lật ngược phán quyết Roe kiện Wade năm 1973 về việc hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc.

James Corden, Trevor Noah, Seth Meyers (từ trái sang)

h.r

MC James Corden của chương trình Late Late Show đã phản ứng lại phán quyết của Tòa án Tối cao: “Trong 8 năm qua, tôi đã sống, làm việc và nuôi gia đình của mình ở Mỹ. Đó là một nơi tôi yêu thích. Nhưng tôi cảm thấy vô cùng kinh tởm và tức giận khi biết tin Tòa án Tối cao đưa ra quyết định chấm dứt quyền phá thai theo Hiến pháp. Quyền của một phụ nữ được lựa chọn những gì xảy ra với cơ thể của mình bị xóa sổ trong chốc lát”.

Người dẫn chương trình tiếp tục nói: “Ở vùng đất của giấc mơ Mỹ, vùng đất của sự tự do, một đất nước tự hào về việc bảo vệ quyền tự do của một cá nhân, chúng ta ngay lập tức quay trở lại thời kỳ đen tối nơi một cuộc gọi có thể áp đặt quan điểm chính trị lên cả quốc gia trong nhiều thập kỷ tới và ra quyết định gây nguy hiểm cho hàng triệu triệu phụ nữ và gia đình của họ”.

“Thật không thể tưởng tượng được vào năm 2022, chúng ta thậm chí phải lên tiếng rằng phụ nữ nên được quyền kiểm soát cuộc sống và cơ thể của chính mình, chứ đừng nói đến việc sống ở một đất nước không cho phép điều đó. Giá như các nhà lãnh đạo Mỹ quan tâm và đấu tranh cho quyền của phụ nữ như khi họ bán vũ khí”.

Trong khi đó MC chương trình Late Night With Seth Meyers - Seth Meyers mở đầu chương trình của mình với những nhận xét ngắn gọn về phán quyết, mô tả là “gây sốc” và “đáng buồn là có thể dự đoán được”.

“Tôi rất tức giận và đau buồn khi biết tin này. Và trước khi chúng ta bắt đầu chương trình, tôi chỉ muốn nói rõ rằng phá thai không chỉ là vấn đề của riêng phụ nữ, không chỉ là vấn đề của người mang thai mà là vấn đề của tất cả mọi người. Tất cả chúng ta đều được hưởng lợi từ tự do sinh sản và tiếp cận với các phương pháp phá thai hợp pháp, an toàn”, ông nhận định.

Trong khi đó trên The Daily Show, người dẫn chương trình Trevor Noah gọi phán quyết này là “kỳ quái”, làm hầu hết mọi người bất bình ngay sau phán quyết. Ông cho rằng: “Trong 50 năm qua phụ nữ ở Mỹ có quyền phá thai theo Hiến pháp và bây giờ cứ nên như vậy. Ác thay, Tòa án Tối cao lại ra quyết định kết thúc việc này”.

“Phụ nữ Mỹ mất quyền kiểm soát đối với cơ thể của họ. Đó là điều kinh hoàng khi phải đối mặt”, Noah nói. Dù nhiều người cảm thấy “tức giận, chán nản và không còn hy vọng gì nữa”, Noah hy vọng sẽ giải quyết được “cuộc chiến này”.

Nhiều ngôi sao Hollywood lên tiếng

Whoopi Goldberg nằm trong số những người kêu gọi Thẩm phán Tòa án Tối cao Clarence Thomas “nên xem xét lại” các phán quyết trước đây nhằm đảm bảo quyền tiếp cận các biện pháp tránh thai và bình đẳng trong hôn nhân.

Nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Whoopi Goldberg

h.r

Nam tài tử Samuel L.Jackson lên mạng xã hội gửi một thông điệp rõ ràng tới Thẩm phán Tòa án Tối cao Clarence Thomas. Trong ý kiến trên mạng xã hội, Jackson cùng nhiều ngôi sao khác của Hollywood đã đăng tải phản ứng quyết định của Tòa án Tối cao, bao gồm Halle Berry, Patricia Arquette, Taylor Swift, Padma Lakshmi...

Ngôi sao ca nhạc Megan Thee Stallion chỉ trích những người ra quyết định đó ngay trên sân khấu lễ hội Glastonbury (Anh) hôm 25.6: “Bạn biết đấy sẽ không phải là tôi nếu tôi không gọi tên những người đàn ông ngốc nghếch này. Texas thực sự làm tôi xấu hổ. Tất cả các bạn đều biết đó là tiểu bang quê hương của tôi. Và tôi muốn nói rằng những cô gái, những chàng trai trẻ tuổi, nóng bỏng đều không ủng hộ điều nhảm nhí này”. Sau đó, nữ rapper kêu gọi khán giả Glastonbury cùng cô hát vang: “Cơ thể của tôi, sự lựa chọn của tôi!”.

Nữ rapper Megan Thee Stallion

h.r

Megan Thee Stallion phản ứng mạnh với phán quyết của Tòa án Tối cao trên Twitter: “Tôi sẽ không lùi bước. Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì mọi người đều xứng đáng được tiếp cận với sự chăm sóc sức khỏe mà họ cần”.

Dự kiến, việc phá thai sẽ là bất hợp pháp ở ít nhất 16 tiểu bang ở Mỹ trong thời gian tới, bao gồm cả Texas.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.