Nhiều người bị lừa đi lao động ở Mỹ

Hàng chục người dân nghèo ở Sóc Trăng, Bạc Liêu đã gửi đơn cầu cứu đến chính quyền địa phương vì bị lừa đi xuất khẩu lao động ở Mỹ, chiếm đoạt tiền.

Tan giấc mơ, gia đình ôm nợ
Anh Sơn Sô Đa (39 tuổi) và vợ là chị Triệu Thị Thông (38 tuổi, ngụ ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, H.Trần Đề) cho biết gia đình anh chị chỉ có 1 công đất ruộng, cuộc sống khó khăn, hai con đang ăn học nên mong muốn có việc làm ổn định để trang trải cuộc sống. Cuối năm 2016, một người tên Lâm Lên (33 tuổi, ngụ ấp Tú Điềm, xã Đại Ân 2) tìm đến nhà anh Đa, nói có quen với một người đang làm việc tại Mỹ. Người này muốn giúp bà con địa phương tìm việc làm ở Mỹ với thu nhập khoảng 1.000 USD/tháng, được chủ bao ăn ở.

Tin lời Lên, vợ chồng anh Đa cầm cố 1 công đất ruộng được 1 lượng vàng và vay thêm ngân hàng 5 triệu đồng, rồi đem mua được 3.000 USD đưa hết cho Lên để lo giấy tờ xuất khẩu lao động kiếm tiền trả nợ, nuôi con. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Lên không thực hiện lời hứa mà bỏ trốn khỏi địa phương. Lúc này, vợ chồng anh Đa mới biết bị lừa.
“Lúc đầu, Lên bảo vợ chồng tôi đưa 1.000 USD để lo thủ tục cho 2 người, nửa tháng sau, Lên nói đưa thêm 2.000 USD để hoàn tất giấy tờ. Gia đình đi vay mượn tiền đưa cho y, nhưng đến khi hỏi thăm tình hình thì phát hiện Lên đã trốn khỏi địa phương. Hiện gia đình phải ôm nợ ngân hàng, chỉ có 1 công đất đã đem cầm cố rồi, nay phải đi làm thuê kiếm sống qua ngày”, chị Thông bức xúc kể.
Ông Thái Văn Bằng, Trưởng công an xã Đại Ân 2, cho biết một số người dân ở địa phương đã gửi đơn đến công an xã tố cáo hành vi lừa đảo của Lên. Theo thông tin người dân trình báo, chỉ riêng xã Đại Ân 2 có đến 15 người bị Lên lừa tiền.
30 nạn nhân mất 57.000 USD
Theo ông Bằng, qua xác minh từ người dân cho thấy cuối năm 2016, một số người gồm Sơn Minh Hòa, Trần Thị Ngọc, Triệu Vên (đều ở xã Đại Ân 2, H.Trần Đề) đang sống và làm việc ở Mỹ, đã vận động, lôi kéo người dân địa phương làm hồ sơ sang Mỹ lao động.
Nếu đồng ý xuất cảnh thì họ giới thiệu gặp Lên để người này hướng dẫn làm hồ sơ. Quá trình làm hồ sơ, Lên yêu cầu mỗi người phải nộp từ 1.500 - 5.000 USD, hứa sẽ nhờ vợ chồng Trần Thị Ngọc bảo lãnh sang Mỹ lao động với mức lương cao.
Lên đã bỏ trốn khỏi địa phương Ảnh: người dân cung cấp

Với thủ đoạn trên, từ tháng 10.2016 đến nay, các đối tượng này đã vận động, hướng dẫn làm hồ sơ cho 106 trường hợp ở các huyện Mỹ Tú, Long Phú, Trần Đề (Sóc Trăng) và một số địa phương thuộc tỉnh Bạc Liêu. Trong đó, có 30 trường hợp đã đưa tiền cho Lên tổng cộng 57.000 USD. Đến nay không có trường hợp nào được xuất cảnh, còn Lên thì bỏ trốn biệt tăm. Ngoài ra, qua xác minh ở một số địa phương ven biển của tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, tổng số người bị Lên lừa đảo lên đến hàng chục trường hợp.

tin liên quan

Lừa xuất khẩu lao động, chiếm đoạt trên 7 tỉ đồng
Ngày 8.4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trương Kim Tuyến (26 tuổi, ngụ xã An Tịnh, H.Trảng Bàng, Tây Ninh) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 8.8, đại tá Nguyễn Minh Ngọc, Phó giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết vụ việc đang được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh thụ lý, khẩn trương xác minh, làm rõ. Theo đại tá Ngọc, qua xác minh ban đầu, công an xác định đối tượng chủ mưu, xúi giục, lừa đảo người dân đi lao động ở Mỹ hưởng lương cao là Trần Thị Ngọc, quê xã Đại Ân 2, H.Trần Đề, hiện sống và làm việc tại Mỹ.
Không có chủ trương xuất khẩu lao động sang Mỹ
Theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Sóc Trăng, từ đầu năm 2016 đến nay, tỉnh đã đưa trên 580 lao động sang làm việc ở các nước Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản. Còn xuất khẩu lao động sang Mỹ thì chưa có chủ trương. Do mất cảnh giác và ước mơ sang Mỹ làm việc nên một số bà con vùng nông thôn đã bị kẻ xấu lợi dụng, lừa gạt tiền.
Qua xác minh cho thấy, các đối tượng lừa đảo chủ yếu nhắm đến người dân tộc Khmer, kinh tế khó khăn, không hiểu rõ các quy định của nhà nước. Các đối tượng xấu vẽ ra viễn cảnh khi lao động ở Mỹ có thu nhập cao, thủ tục nhanh chóng, đi lại dễ dàng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.