Nhiều người bị 'ung thư chết người' thấy triệu chứng này đầu tiên

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
09/10/2022 00:06 GMT+7

Phát hiện sớm ung thư là rất quan trọng để điều trị hiệu quả, vì vậy biết được các dấu hiệu và triệu chứng là rất quan trọng.

"Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn phải loại trừ rằng có điều gì đó sai nghiêm trọng", tiến sĩ Marc Romano, nhà tâm lý học, trợ lý giám đốc y tế tại Delphi Behavioral Health (Mỹ), cho biết.

"Các bác sĩ giống như những người huấn luyện; công việc của họ là giữ cho bạn khỏe mạnh và phù hợp nhất có thể để tránh các vấn đề sức khỏe phát sinh", tiến sĩ Romano nói thêm.

Theo các chuyên gia, đây là 5 triệu chứng có thể là ung thư.

1. Vấn đề tiết niệu

Các bác sĩ cảnh báo những thay đổi trong tiết niệu có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt. "Bất kỳ loại thay đổi nào đối với hệ thống tiết niệu của bạn đều có thể bị nghi ngờ", bác sĩ tiết niệu Daniel Kaplon cho biết.

"Tìm những thay đổi trong dòng chảy, đi tiểu thường xuyên hơn, dừng lại và bắt đầu hoặc yếu đi, và có nhu cầu đi tiểu vào ban đêm. Mặc dù ít đáng lo ngại hơn, nhưng đừng bỏ qua bất kỳ cơn đau hoặc nóng rát nào khi đi tiểu.

Nếu bạn bắt đầu rò rỉ nước tiểu khi cười, hắt hơi hoặc ho, hãy lưu ý đây có thể là dấu hiệu rất sớm.

Sự khởi phát mới của chứng rối loạn cương dương cũng nên được thảo luận với bác sĩ của bạn", bác sĩ Kaplon giải thích và lưu ý, theo Eat This, Not That!

2. Mệt mỏi

MINH HỌA: Shuttrstock

Mệt mỏi có thể phát triển như một triệu chứng của bệnh ung thư máu

Bác sĩ Eugene Ahn cho biết: “Mệt mỏi có thể phát triển như một triệu chứng của bệnh ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, ung thư hạch và đa u tủy xương, bởi vì những bệnh ung thư này bắt đầu từ tủy xương, nơi sản sinh ra các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể”.

“Mệt mỏi cũng có thể là một triệu chứng của ung thư di căn chưa được chẩn đoán (ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể).

Điều này phổ biến hơn ở các bệnh ung thư thường không được phát hiện sớm, chẳng hạn như ung thư phổi hoặc ung thư buồng trứng", bác sĩ Ahn lưu ý.

3. Khối u ở vú

Các bác sĩ lưu ý các khối u ở vú không bao giờ được bỏ qua

shutterstock

Các khối u ở vú không bao giờ được bỏ qua, các bác sĩ nói.

"Một khối u ở vú sẽ có cảm giác giống như một khối riêng biệt, rắn hơn rõ rệt so với phần còn lại của mô vú của bạn.

Các khối u có thể có nhiều kích cỡ - từ cỡ hạt đậu đến lớn hơn quả bóng gôn - và có thể di chuyển được hoặc có thể không di chuyển được. Mặt khác, mô vú bình thường sẽ có cảm giác giống như lưới sợi nhất quán trên khắp vú của bạn", tiến sĩ Jitesh Joshi, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Phương pháp Houston cho biết, theo Eat This, Not That!

4. Đau ở bụng dưới

Đau âm ỉ hoặc đau ở vùng bụng dưới và háng có thể là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn.

"Các triệu chứng này được gây ra trực tiếp bởi ung thư tinh hoàn trong bìu hoặc khi ung thư lan từ tinh hoàn và đi đến các hạch bạch huyết ở vùng chậu và ổ bụng", tiến sĩ, bác sĩ Rodwell Mabaera, giám đốc nghiên cứu, Khoa Ung thư Sinh dục, Trung tâm Ung thư Dartmouth (Mỹ), cho biết.

"Điều này đôi khi có thể bị che giấu và bị loại bỏ do chấn thương. Sau một chấn thương rõ ràng, bất kỳ cơn đau nào không thuyên giảm khi nghỉ ngơi hoặc điều trị không kê đơn trong vòng 2 tuần thì nên được bác sĩ đánh giá".

5. Giảm cân không chủ ý

Việc giảm cân không chủ ý có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng

SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia cho biết việc giảm cân không chủ ý có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng.

"Trong các nghiên cứu kiểm tra nguyên nhân của việc giảm cân không chủ ý, 5 đến 37% bệnh nhân cuối cùng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư", tiến sĩ Richard Levine, Giám đốc Y tế tại Trung tâm Ung thư Moffitt tại International Plaza cho biết, theo Eat This, Not That!

“Nhưng không phải lúc nào nó cũng là dấu hiệu của ung thư, và có nhiều nguyên nhân khác nữa”, tiến sĩ Levine lưu ý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.