Nhiều người mắc bệnh sau 'ăn tết chuồng trâu': Chưa xác định được nguồn gây bệnh

09/03/2021 10:11 GMT+7

Các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với những người mắc 'bệnh lạ' sau khi ' ăn tết chuồng trâu ', tuy nhiên hiện vẫn chưa xác định được nguồn gây bệnh.

Sáng 9.3, ông Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế Kon Tum cho biết các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với những người mắc bệnh sau khi 'ăn tết chuồng trâu' tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành (H.Kon Plông). Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguồn gây bệnh.

Thảm kịch 3 người chết vì căn bệnh lạ sau khi ăn “tết chuồng trâu”

Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguồn gây bệnh.
Ảnh: ĐỨC NHẬT

Ông Thanh cho hay" “Hiện tại chưa phát hiện ra nguồn nào, độc chất gì. Ban đầu chúng tôi mới nhận thấy bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, rối loạn về thần kinh. Sau khi phát hiện chùm bệnh, các chuyên gia tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã vào lấy mẫu xét nghiệm, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Cục An toàn thực phẩm đã về địa phương điều tra. Tuy nhiên đến hiện tại vẫn chưa có phát hiện gì mới. Hiện địa phương vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai để đi đến kết luận cuối cùng”

Cũng theo ông Thanh, hiện tại chỉ mới phát hiện 2 người chết sau khi 'ăn tết chuồng trâu' tại làng Kon Kum (xã Măng Cành) là anh A.V (36 tuổi) và bà Y.N (65 tuổi). Riêng trường hợp bà Y.K (64 tuổi) không liên quan đến lễ hội 'ăn tết chuồng trâu'. Bệnh nhân này có bệnh lý suy thận mãn tính nặng từ trước. Trước khi tử vong bệnh nhân có biểu hiện phù toàn thân. Có thể xác định bệnh nhân Y.K tử vong không phải do 'ăn tết chuồng trâu'.

Ngoài ra, các ngành chức năng vẫn chưa xác định được những người dân ở làng Kon Kum nhiễm độc chất gì. Chính vì vậy để đề phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, ngành y tế địa phương đã điều tra những người có yếu tố nguy cơ và đưa về trung tâm y tế huyện để chủ động theo dõi.

Để đề phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, ngành y tế địa phương đã điều tra những người có yếu tố nguy cơ và đưa 18 người về trung tâm y tế huyện theo dõi.
Ảnh: ĐỨC NHẬT

“Tới bây giờ vẫn chưa khẳng định được những người dân này có phải nhiễm độc chất của vi khuẩn Clostridium botulinum - loại có thể gây liệt thần kinh nếu ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn này, hay không. Mình đưa người dân ra để theo dõi chứ không phải như một số báo đưa tin về việc 18 người đang được cấp cứu. Cả 18 người này vẫn đang bình thường, sức khỏe ổn định”, ông Thanh nói và cho biết, hiện 2 ca đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Kon Tum đã tỉnh táo, sức khỏe đã ổn định.

Trước đó như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 17.2, làng Kon Kum tổ chức ăn “tết chuồng trâu”. Đây là một lễ hội truyền thống của người dân tộc Mơ Nâm sau khi dựng chuồng trâu cho trâu bò. Sau vài ngày ăn uống, 6 người ngồi cùng 1 mâm trong làng có các biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng… Sau đó, các bệnh nhân mắc 'bệnh lạ' được đưa đi điều trị tại Trung tâm y tế H.Kon Plông và BVĐK tỉnh Kon Tum, tuy nhiên có 3 người không qua khỏi. Hiện 1 người đã được BVĐK tỉnh Kon Tum chữa khỏi và cho xuất viện; 2 trường hợp nặng hơn vẫn đang được điều trị tại BVĐK tỉnh Kon Tum.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.