Nhiều nông dân ở Bình Phước hiến đất tiền tỉ để làm đường

Hoàng Giáp
Hoàng Giáp
27/03/2023 10:46 GMT+7

Nhiều nông dân tại Bình Phước đã tình nguyện hiến đất và cây trồng trên đất, trị giá hàng tỉ đồng để Nhà nước triển khai xây dựng các tuyến đường theo quy hoạch.

Ngày 26.3, 3 hộ nông dân tại TP.Đồng Xoài (Bình Phước) đã tự nguyện chặt cây trồng, hiến đất cho Nhà nước làm đường quy hoạch số 34 (hay đường Hải Thượng Lãn Ông) đoạn qua KP.5, P.Tiến Thành, TP.Đồng Xoài.

Nông dân hiến đất tiền tỉ

Có diện tích 1,1ha trồng cao su đang cho thu hoạch tại KP.5, P.Tiến Thành, ông Phùng Văn Hệ (54 tuổi, ngụ P.Tân Bình, TP.Đồng Xoài) bất ngờ khi nghe thông báo có gần 3 sào đất nằm trong quy hoạch tuyến đường số 34. Được chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền, ông Hệ đã quyết định hiến tặng và thuê người về cắt cây để bàn giao đất cho nhà nước sớm triển khai xây dựng tuyến đường dù mỗi năm ông sẽ "thất thu" gần 20 triệu đồng từ nguồn mủ cao su.

"Gia đình tôi hiến gần 3 sào đất. Cũng vì lợi ích chung của người dân. Gia đình cũng mong muốn dự án sớm hoàn thành. Cơ quan chức năng cũng sớm tạo điều kiện chỉnh lý lại sổ đỏ cũng như chuyển mục đích sử dụng đất cho gia đình tôi", ông Hệ chia sẻ.

Bình Phước: Nông dân hiến đất tiền tỉ để nhà nước làm đường quy hoạch - Ảnh 1.

Người dân tự nguyện chặt hạ cây trồng, bàn giao mặt bằng cho Nhà nước làm đường

HOÀNG GIÁP

Cũng có diện tích đất hơn 3,2 sào nằm trong quy hoạch tuyến đường số 34, đoạn qua KP.5, P.Tiến Thành, ông Phùng Văn Thế (57 tuổi, ngụ P.Tân Bình) cũng đồng tình khi được chính quyền vận động hiến đất vì ông nhận thức rõ lợi ích của Nhà nước, người dân và của chính mình sau khi tuyến đường được xây dựng. Diện tích đất của ông Thế hiến có giá trị hơn 2 tỉ đồng, cùng với nguồn thu nhập hàng tháng từ cây cao su.

Bình Phước: Nông dân hiến đất tiền tỉ để nhà nước làm đường quy hoạch - Ảnh 2.

Ông Lê Thanh Hoàn, Chủ tịch UBND P.Tiến Thành (phải) biểu dương các hộ dân hiến hàng ngàn mét vuông đất làm đường

HOÀNG GIÁP

"Chính quyền địa phương cũng thông báo, tuyên truyền những cái lợi người dân được hưởng, thấy hợp lý thì người dân đồng thuận hiến đất thôi. Lợi ích thì hài hòa, khó khăn thì chia sẻ, riêng cá nhân tôi là tôi đồng thuận", ông Thế nói.

Một trường hợp hiến đất khác là gia đình ông Nguyễn Văn Đức (46 tuổi, ngụ P.Tân Bình). Gia đình ông có 6 sào đất trồng điều nhưng có tới 2,1 sào đất nằm trong quy hoạch tuyến đường 34. Khi được địa phương vận động, ông Nguyễn Văn Đức ngay lập tức đồng ý, đồng thời thuê người cưa cây điều để bàn giao mặt bằng sớm.

Bình Phước: Nông dân hiến đất tiền tỉ để nhà nước làm đường quy hoạch - Ảnh 3.

Ông Phùng Văn Thế (thứ 2 từ phải qua) vui vẻ chia sẻ việc gia đình hiến hơn 3,2 sào đất trị giá hơn 2 tỉ đồng

HOÀNG GIÁP

"Việc này vừa có lợi cho Nhà nước, cho xã hội, cho tỉnh nhưng người dân cũng có cái lợi là đất được ra mặt tiền. Chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành hỗ trợ để mình nâng cấp nhà đất lên để sau này con cháu có đất nền để xây dựng nhà cửa", ông Đức chia sẻ.

Hài hòa lợi ích

Theo ông Lê Thanh Hoàn, Chủ tịch UBND P.Tiến Thành, việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất, hiến cây và các công trình trên đất để xây dựng đường có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ phường cho tới khu phố. Ông cho biết: "Chúng tôi nêu lên những cái lợi bà con được hưởng khi hiến đất, làm đường theo quy hoạch. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ các thủ tục về mặt pháp lý trong đó có thủ tục về chỉnh lý sổ đỏ để nâng giá trị đất cho bà con đã hiến đất".

Bình Phước: Nông dân hiến đất tiền tỉ để nhà nước làm đường quy hoạch - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Đức (đầu tiên từ phải qua) cũng hiến 2,1 sào đất trị giá hơn 1 tỉ đồng

HOÀNG GIÁP

"Với phương châm của UBND TP.Đồng Xoài là "Việc phố việc làng, đất vàng cũng hiến", trên tuyến đường 34 này có trên 100 hộ dân bị ảnh hưởng với tổng diện tích 6,4ha. Chỉ sau 1 tuần tuyên truyền, vận động, đã có trên 70% diện tích đất được các hộ dân đồng thuận hiến tặng", ông Lê Thanh Hoàn, Chủ tịch UBND P.Tiến Thành cho biết thêm.

Theo Phòng Quản lý đô thị (QLTĐT) TP.Đồng Xoài, tuyến đường 34 (còn có tên gọi là tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông) kết nối từ đường Bệnh viện tỉnh Bình Phước xuống tới đường ĐH.507 có chiều dài 5.6km. Trong đó, đoạn qua xã Tiến Hưng là 3,2km, qua P.Tiến Thành là 2,4km với hơn 200 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay, hầu hết người dân bị ảnh hưởng trên tuyến đường này đã đồng thuận hiến đất để mở đường giao thông kết nối, phát triển kinh tế khi nhìn nhận được những lợi ích họ được hưởng. Nhà nước cũng sẽ có những chính sách để hài hòa giữa lợi ích Nhà nước và người dân trên tinh thần đảm bảo làm đúng các quy định pháp luật.

Bình Phước: Nông dân hiến đất tiền tỉ để nhà nước làm đường quy hoạch - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Hồng Thái, Trưởng phòng QLĐT TP.Đồng Xoài (ngoài cùng bên phải) cho biết sẽ hỗ trợ người dân các thủ tục hành chính một cách nhanh nhất

HOÀNG GIÁP

"Chúng tôi công khai đồ án quy hoạch, công khai việc cắm mốc ngoài thực địa để người dân biết, qua đó tạo sự đồng thuận của người dân. Khi người dân đồng thuận hiến đất thì chúng tôi sẽ giao chủ đầu tư làm các thủ tục để hỗ trợ người dân một cách nhanh nhất, lên đất thổ cư nếu đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được thành phố phê duyệt. Người dân nhìn nhận ra vấn đề này và hầu hết đều đồng thuận", ông Nguyễn Hồng Thái, Trưởng phòng QLĐT TP.Đồng Xoài chia sẻ.

Bình Phước: Nông dân hiến đất tiền tỉ để nhà nước làm đường quy hoạch - Ảnh 6.

Sự đồng thuận của người dân khi hiến đất làm đường quy hoạch

HOÀNG GIÁP

Theo UBND P.Tiến Thành, với phương châm "việc phố việc làng, đất vàng cũng hiến", trong 5 năm gần đây, người dân trên địa bàn đã tham gia hiến tặng hơn 10 ha đất, hiến cây và các công trình trên đất để xây dựng các tuyến đường giao thông với trị giá quy đổi thời điểm hiến gần 100 tỉ đồng. Việc này đã giúp cho địa phương hoàn thiện các tuyến đường giao thông theo quy hoạch, giảm bớt nguồn lực phải trích ra từ ngân sách nhà nước để xây dựng hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.