Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, ngân sách ở Bình Chánh

10/05/2020 08:38 GMT+7

Thanh tra TP.HCM vừa công bố kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều sai phạm của H.Bình Chánh trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, giai đoạn 2017 - 2018 và 6 tháng đầu năm 2019.

Cụ thể, Thanh tra TP.HCM xác định việc quản lý, sử dụng mặt bằng nhà đất tại H.Bình Chánh chưa chặt chẽ, kê khai chưa đầy đủ, nhiều địa chỉ nhà đất sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích được giao.
Trung tâm văn hóa - thể dục thể thao huyện ký 7 hợp đồng liên kết với các đơn vị, mà thực chất là cho thuê mặt bằng, khi chưa xin ý kiến của UBND TP và cũng chưa tổ chức đấu giá để xác định giá cho thuê theo quy định.
Gần 940 triệu đồng thu được từ tháng 1.2017 đến tháng 9.2019 được trung tâm này gộp vào nguồn thu chung và chi tiêu theo quy chế chi tiêu nội bộ là chưa đúng quy định về quản lý, sử dụng tài sản công.
Liên quan đến quản lý sử dụng tài chính, ngân sách, Thanh tra TP.HCM xác định Phòng Tài chính - kế hoạch H.Bình Chánh cũng có nhiều sai phạm. Điển hình là việc tạm ứng ngân sách huyện còn để kéo dài nhiều năm nhưng chưa thu hồi; tính đến tháng 9.2019, số tiền tồn chưa thanh toán tạm ứng là hơn 18,6 tỉ đồng, trong đó có khoản tạm ứng khó có khả năng thu hồi.
Riêng tại địa bàn xã Bình Hưng, Chủ tịch UBND xã các thời kỳ từ năm 2014 đến nay đã có nhiều thiếu sót, sai phạm liên quan đến tài chính, kế toán như để thất lạc chứng từ, tùy tiện chi tạm ứng dẫn đến mất cân đối thu chi và thâm hụt ngân sách xã. Chủ tịch UBND xã tùy tiện chi khoảng 10,5 tỉ đồng từ nguồn cải cách tiền lương, nhưng đến tháng 12.2018 mới hoàn trả hơn 7,6 tỉ đồng.
Thanh tra TP.HCM khẳng định các sai phạm ở xã Bình Hưng là rất nghiêm trọng, cần được chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh. Để chấn chỉnh các sai phạm này, từ tháng 5.2018, Chủ tịch UBND H.Bình Chánh đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng các cá nhân liên quan chưa thực hiện nghiêm.
Do chưa hoàn chỉnh sổ sách kế toán và cập nhật chứng từ từ năm 2014 đến nay nên Thanh tra TP.HCM không đủ hồ sơ, chứng từ kiểm tra và kết luận toàn diện. Thanh tra TP.HCM đề nghị UBND H.Bình Chánh khẩn trương rà soát, cập nhật chứng từ, hoàn chỉnh sổ sách kế toán chuyển cho cơ quan thanh tra; trường hợp có dấu hiệu cố ý làm trái, tham ô tài sản nhà nước cần chuyển cơ quan điều tra làm rõ.
Thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM giao Chủ tịch UBND H.Bình Chánh chấn chỉnh công tác quản lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn huyện; kiểm điểm, xác định trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan việc kê khai thiếu các địa chỉ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước qua các thời kỳ, việc chậm thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.