Nhiều thách thức phía trước, thị trường ô tô kỳ vọng hồi phục trong năm 2024

Bá Hùng
Bá Hùng
16/02/2024 09:14 GMT+7

Nhiều khó khăn, thách thức vẫn đang chờ đợi các nhà sản xuất kinh doanh ô tô tại Việt Nam, tuy nhiên với quy mô thị trường cùng sự thay đổi về thị hiếu của người tiêu dùng… thị trường Việt Nam được kỳ vọng sẽ hồi phục, tìm lại nhịp tăng trưởng trong năm 2024.

Những nỗ lực của các nhà sản xuất, phân phối ô tô cùng với chính sách hỗ trợ từ Chính phủ góp phần đưa thị trường ô tô Việt Nam vượt qua năm 2023 đầy khó khăn, sóng gió. Giá bán nhiều mẫu ô tô giảm nhanh, giảm mạnh nhất trong vòng 10 năm trở lại đây… tuy nhiên trong bối cảnh sức mua giảm, doanh số bán hàng của toàn thị trường vẫn "lao dốc, không phanh".

Số liệu bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, trong năm 2023 lượng tiêu thụ ô tô tại Việt Nam đã đánh mất nhịp tăng trưởng khi doanh doanh bán thấp hơn khoảng 25% so với năm 2022.

Nhiều thách thức phía trước, thị trường ô tô kỳ vọng hồi phục trong năm 2024- Ảnh 1.

Khó khăn đã ở lại phía sau nhưng nhiều thách thức vẫn đang chờ đợi thị trường ô tô Việt Nam trong năm 2024

B.H

Nhiều thách thức vẫn đang chờ đợi thị trường ô tô Việt Nam

Năm 2023 đã khép lại, khó khăn cũng đã ở lại phía sau nhưng nhiều thách thức vẫn đang chờ đợi thị trường ô tô Việt Nam trong năm 2024.

Những gì diễn ra trong năm 2023 cho thấy, ngành sản xuất, kinh doanh ô tô vẫn phụ thuộc vào tình hình kinh tế vĩ mô của đất nước. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển của thị trường ô tô trong năm 2024. Những nút thắt về các chính sách tín dụng, cho vay vốn đã dần được tháo gỡ, lãi suất cho vay mua ô tô cũng dần "hạ nhiệt" tuy nhiên, những biến động của tình hình kinh tế vĩ mô vẫn có thể tạo ra những thách thức cho thị trường ô tô Việt Nam trong năm 2024.

Nhiều thách thức phía trước, thị trường ô tô kỳ vọng hồi phục trong năm 2024- Ảnh 2.

Từ năm 2024, ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước không còn được giảm 50% lệ phí trước bạ

B.H

Bên cạnh tình hình kinh tế, những thay đổi về chính sách cũng sẽ góp phần đến bước phát triển của thị trường ô tô. Việc Chính phủ có tiếp tục giảm lệ phí trước bạ để kích cầu cho ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước nữa hay không cũng sẽ tác động đến sức mua ô tô trên thị trường. Giảm lệ phí trước bạ những năm gần đây được xem như "liều thuốc" vực dậy sức mua cho thị trường ô tô, đặc biệt là xe lắp ráp, sản xuất trong nước. Tuy nhiên, chính sách này đã hết hiệu lực khi năm 2023 khép lại, phần nào khiến ô tô "nội" mất đi lợi thế cạnh tranh với ô tô nhập khẩu.

Trong khi đó, dòng ô tô điện vẫn đang hưởng ưu đãi về lệ phí trước bạ, tuy nhiên phân khúc này lại phụ thuộc vào việc cơ sở hạ tầng được phát triển mạnh mẽ ở mức độ nào. Không thể phủ ô tô điện đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam nhưng nhìn chung vẫn còn khá "lạ" với đại đa số người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam. Không ít người vẫn còn e ngại mua xe điện vì vấn đề hạ tầng trạm sạc.

Thị trường ô tô kỳ vọng hồi phục trong năm 2024

Thử thách vẫn đang ở phía trước, tuy nhiên với tín hiệu tích cực trong giai đoạn cuối năm 2023 cũng như sự hồi phục của nền kinh tế vĩ mô… các đơn vị sản xuất, kinh doanh ô tô vẫn kỳ vọng thị trường ô tô sẽ lấy lại nhịp tăng trưởng trong năm 2024.

Nhiều thách thức phía trước, thị trường ô tô kỳ vọng hồi phục trong năm 2024- Ảnh 3.

Các đơn vị sản xuất, kinh doanh ô tô vẫn kỳ vọng thị trường ô tô sẽ lấy lại nhịp tăng trưởng trong năm 2024

B.H

Trao đổi với PV Thanh Niên, Giám đốc bán hàng của một đại lý ô tô Nhật Bản cho biết: "Sức mua đã có những tín hiệu khởi sắc trong những tháng cuối năm 2023, cho thấy triển vọng hồi phục trong năm 2024. Chúng tôi kỳ vọng, nỗ lực từ nhà sản xuất cùng các đại lý phân phối sẽ thúc đẩy thị thị trường tăng trưởng, vực dậy sức mua ô tô vốn đã giảm mạnh vào năm ngoái".

Trong khi đó, trong buổi gặp mặt truyền thông vào đầu năm 2024, ông Ruchik Shah - Tổng giám đốc Ford Việt Nam cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng sức mua sẽ tăng trưởng trở lại trong năm nay. Rất nhiều sản phẩm mới đã ra mắt trong năm vừa qua, khách hàng vì thế sẽ có nhiều lựa chọn hơn".

Nhiều thách thức phía trước, thị trường ô tô kỳ vọng hồi phục trong năm 2024- Ảnh 4.

Ford Việt Nam đã cón màn "ngược dòng" đầy ngoạn mục trong năm 2023

B.H

Bản thân Ford Việt Nam đã có màn "ngược dòng" đầy ngoạn mục trong năm 2023 vừa qua khi là một trong những thương hiệu ô tô hiếm hoi tại Việt Nam duy trì được đà tăng trưởng dương về doanh số.

Mặt khác, sự thay đổi, chuyển dịch trong xu hướng lựa chọn ô tô của người Việt được kỳ vọng sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng của các hãng xe tăng trưởng. Sự xuất hiện của những dòng xe thuộc các phân khúc mới như SUV đô thị, MPV phổ thông… đang góp phần giúp nhiều thương hiệu xe gia tăng sự hiện diện cũng như tính cạnh tranh hòng chiếm thị phần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.