Nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư

01/03/2019 05:01 GMT+7

Thời gian qua, các bệnh viện trong nước nỗ lực áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong điều trị ung thư, đem lại lợi ích cho người bệnh.

Dùng robot để phẫu thuật

TS-BS Lê Tuấn Anh - Phó giám đốc Trung tâm ung bướu, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TP.HCM, cho biết để đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng cao của người bệnh, trung tâm đã áp dụng robot trong phẫu thuật điều trị nhiều loại bệnh ung thư (UT): gan, tiêu hóa, tiền liệt tuyến, phổi...
Năm 2018, BV Chợ Rẫy đưa vào vận hành hệ thống máy gia tốc xạ trị - xạ phẫu đa năng lượng VERSA HD điều trị nhiều loại UT, mỗi ngày xạ trị từ 120 - 150 lượt bệnh nhân (BN).
TS-BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân TP.HCM, cho biết BV cũng áp dụng thành công phẫu thuật bằng robot điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có UT tuyến tiền liệt, UT đại trực tràng, UT gan....
Trước đây để điều trị UT ở vị trí 1/3 giữa hoặc 1/3 trên của dạ dày, bác sĩ (BS) sẽ cắt toàn bộ dạ dày, ảnh hưởng lớn chất lượng cuộc sống của BN sau mổ.
Gần đây, Khoa Ngoại tiêu hóa của BV Đại học Y Dược TP.HCM đã áp dụng hai phương pháp mới điều trị UT dạ dày là: cắt bán phần trên dạ dày (với khối u nằm ở vị trí 1/3 trên dạ dày) và cắt gần toàn bộ dạ dày (với khối u nằm ở vị trí 1/3 giữa dạ dày), giữ lại một phần dạ dày giúp BN bảo tồn chức năng hấp thụ dinh dưỡng. 
Ung thư biết sớm trị lành
Theo TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, hiện nay hầu hết các loại UT chúng ta đều có khả năng chẩn đoán và điều trị. Chỉ có một số ít phương pháp, kỹ thuật cao như dùng tế bào miễn dịch thì chúng ta chưa áp dụng được như một số nước tiên tiến. GS-BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư VN, cũng cho biết các liệu pháp nhắm trúng đích hay sinh học phân tử trong điều trị UT trên thế giới, các thuốc thế hệ mới, hiện VN đều áp dụng trong điều trị. Vấn đề quan trọng là phát hiện bệnh UT sớm để điều trị tốt. Nếu phát hiện UT trễ thì điều trị trong hay ngoài nước cũng hết sức khó khăn, tỷ lệ thành công thấp. 
T.Tùng
BV Đại học Y Dược cũng ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị UT dạ dày, giúp vết sẹo mổ nhỏ và thẩm mỹ, ít mất máu khi mổ, thời gian nằm viện ngắn, phục hồi nhanh.
BV Đại học Y Dược cũng là đơn vị tiên phong trong nước ứng dụng chất nhuộm màu ICG trong phẫu thuật điều trị UT đại trực tràng. Kỹ thuật này làm tăng tỷ lệ xác định chính xác đối với các hạch di căn và giúp chẩn đoán giai đoạn bệnh chính xác hơn, giúp nạo hạch triệt để hơn.
TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, cho biết thời gian qua, BV áp dụng nhiều kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị. Đặc biệt BV phẫu thuật ghép xương bằng vật liệu thay thế tức thì trong điều trị UT cắt đoạn xương hàm, giúp BN sau mổ vừa ăn uống tốt hơn vừa đạt thẩm mỹ hơn...

Tiến bộ trong điều trị ung thư xương

Mẹ BN T.H.T (14 tuổi, quê Hà Tĩnh, đang điều trị tại Khoa Nội nhi, BV K T.Ư, Hà Nội) cho biết, khoảng giữa năm 2018 T. kêu đau mỏi, nhức chân nên gia đình đưa đi khám BS tư và được chẩn đoán viêm khớp, kê thuốc uống.
Uống hết đợt thuốc nhưng không lui bệnh, T. đau nhiều hơn nên đến BV ở Hà Tĩnh khám, sau đó chuyển lên BV K T.Ư điều trị. Tại đây, kết quả sinh thiết u xương cho thấy T. bị UT xương và được chỉ định truyền hóa chất điều trị.
Sau hai đợt, khối u di căn phổi hiện đã ngưng phát triển. Phần khối u nơi đầu gối cũng sẽ được xem xét để phẫu thuật sau khi đã kiểm soát sự phát triển của u tại chỗ và di căn.
TS-BS Trần Văn Công, Trưởng khoa Nội nhi, BV K T.Ư, cho biết trước đây phẫu thuật cắt cụt chi hoặc tháo khớp là phương pháp cơ bản điều trị UT xương, tuy nhiên kết quả BN sống thêm 5 năm sau phẫu thuật đơn thuần chỉ đạt 5 - 20%; tỷ lệ di căn sau điều trị là 33 - 47%.
Qua thời gian nghiên cứu áp dụng phác đồ hóa chất kết hợp phẫu thuật trong điều trị UT xương tại BV cho thấy mang lại hiệu quả rõ ràng về tỷ lệ BN sống thêm toàn bộ 5 năm là 62,6%; sống thêm mà không có bệnh (không tái phát) lên đến 58,1%.
Theo TS-BS Công, phác đồ điều trị này nên áp dụng rộng rãi tại các cơ sở chuyên khoa UT.
Tuy nhiên TS-BS Trần Văn Công lưu ý một số yếu tố làm ảnh hưởng các yếu tố tiên lượng ảnh hưởng xấu đến kết quả sống thêm cho BN: tuổi dưới 10, kích thước u lớn trên 15 cm và mức độ hoại tử.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.