Những thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Thiên Lan
Thiên Lan
21/02/2019 00:16 GMT+7

Khi nói đến ung thư tuyến tiền liệt, nhiều người biết những dấu hiệu cần chú ý, nhưng ít người biết rằng họ thực sự có thể giảm rủi ro chỉ bằng cách ăn một vài loại thực phẩm mạnh mẽ.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas (Mỹ), do bác sĩ Stefano Tiziani dẫn đầu, đã đã thực hiện một nghiên cứu để xác định tác dụng của 142 hợp chất tự nhiên khác nhau đối với các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, bằng cách sử dụng một kỹ thuật sàng lọc thông lượng cao.
Các tác giả đã phát hiện ra rằng các hợp chất có trong quả mọng, nho đỏ, vỏ táo và nghệ có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt và giảm khối u tuyến tiền liệt, theo Natural News.
Mặc dù mỗi thứ đều có hiệu quả riêng, nhưng họ phát hiện ra điều bất ngờ là sử dụng kết hợp các thứ này với nhau làm cho hiệu quả của chúng nhân lên gấp nhiều lần.
Các hợp chất làm nên điều kỳ diệu là resveratrol có trong quả mọng và nho đỏ, a xít ursolic từ vỏ táo và curcumin trong củ nghệ.
Resveratrol có đặc tính chống ô xy hóa, bảo vệ cơ thể chống lại các tổn thương do ung thư và tim mạch gây ra.
A xít ursolic có thể ức chế sự phát triển của các loại tế bào ung thư khác nhau. Nó gây ra sự chết rụng tế bào ung thư và giảm sự gia tăng của tế bào ung thư.
Curcumin giúp thu nhỏ khối u và tiêu diệt tế bào ung thư, hoạt động bằng cách ức chế sự phân chia tế bào ung thư.
Khi các hợp chất này được kết hợp cùng nhau để sử dụng cho chuột có khối u tuyến tiền liệt, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tác động phối hợp lên kích thước và trọng lượng của khối u, trong khi sự kết hợp của curcumin và a xít ursolic là hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u, theo Natural News.
Khi a xít ursolic kết hợp với resveratrol hoặc curcumin, nó ngăn chặn không cho các tế bào ung thư tuyến tiền liệt sử dụng a xít amin glutamine, từ đó ngăn chặn sự phát triển của chúng.
Trên hết, những hợp chất này lại không gây ra bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào. Phát hiện này được công bố trên tạp chí Precision Oncology.
Mặc dù nồng độ của các hợp chất được sử dụng trong nghiên cứu cao hơn so với khi ăn các loại thực phẩm có chứa chúng, nhưng đây là một kết quả rất đáng khích lệ.
Đầu tiên, những phát hiện chỉ ra các biện pháp tự nhiên có thể được phát triển để giải quyết ung thư tuyến tiền liệt như chế tạo các chất bổ sung hoặc chiết xuất được làm bằng các hợp chất này để điều trị ung thư mà không gây tác dụng phụ, theo Natural News.
Ngoài ra, những thực phẩm này còn cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác.
A xít ursolic trong vỏ táo, cũng được tìm thấy trong hương thảo và húng tây, đang được khám phá về khả năng điều trị bệnh tiểu đường, béo phì và các bệnh về tim, gan và não.
Resveratrol, chất làm nên điều kỳ diệu của rượu vang đỏ, có thể giúp giảm huyết áp và bảo vệ não, làm chậm sự suy giảm nhận thức do tuổi già. Nó cũng có thể làm giảm viêm và tăng độ nhạy insulin ở bệnh nhân tiểu đường.
Curcumin có khả năng chống ung thư, chống lại các bệnh do viêm mãn tính như bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, bệnh thoái hóa và Alzheimer. Nó rất tuyệt vời cho não, cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc các bệnh về não. Nó cũng có thể giúp chống trầm cảm và cũng hữu ích để giải quyết viêm khớp, theo Natural News.
Khi nói đến việc ngăn ngừa ung thư, một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống chọn lọc, kiểm soát căng thẳng và hoạt động thể chất, là điều cần thiết. Và việc lựa chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng phù hợp có thể giúp tránh khỏi nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.