Nóng: Nhiều VĐV bị nghi ngờ dùng doping tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022

12/04/2023 13:08 GMT+7

Sau sự cố có 5 VĐV điền kinh Việt Nam bị nghi ngờ sử dụng doping tại SEA Games 31, thể thao Việt Nam lại xảy ra cú sốc lớn tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022.

Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9 (kết thúc vào cuối năm 2022) là kỳ đại hội thể thao có quy mô lớn nhất trong lịch sử các kỳ đại hội, được tổ chức định kỳ; là hoạt động thực chất, hiệu quả, đánh giá toàn diện về chất lượng phong trào thể dục thể thao trong cả nước; kịp thời phát hiện và có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng lực lượng VĐV cho các giải đấu quốc tế.

Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9 đã xác nhận 53 kỷ lục quốc gia mới và 96 kỷ lục đại hội mới. Môn điền kinh có 5 kỷ lục quốc gia và 15 kỷ lục đại hội mới được thiết lập.

Nóng: Nhiều VĐV bị nghi ngờ dùng doping tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022 - Ảnh 1.

Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) sẽ tiếp nhận các thông tin về các VĐV sử dụng doping

Tuy nhiên, những thông số ấn tượng nói trên đã bị lu mờ bởi thông tin có nhiều VĐV ở hai môn thể hình và cử tạ của một số đoàn đã bị phát hiện có dấu hiệu sử dụng doping. Theo thông báo lần 1, 3 đoàn có VĐV cử tạ nhận kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm trong thể thao, trong đó có 1 đoàn của miền Bắc, 1 đoàn của miền Trung và 1 đoàn của 1 miền Nam. Số lượng VĐV thể hình của một số đoàn cũng nhận kết quả tương tự, nhiều hơn, vào khoảng hơn 10 VĐV.

Thông báo này đã được gửi đến các địa phương và sắp tới, các VĐV có tên trong danh sách bị nghi ngờ dùng doping sẽ phải giải trình bằng văn bản. HLV và lãnh đạo của các đoàn có VĐV bị nghi ngờ, cũng sẽ phải báo cáo Tổng cục TDTT.

Tại SEA Games 31, đoàn thể thao Việt Nam cũng xảy ra sự cố nghiêm trọng khi có tới 5 VĐV điền kinh sử dụng doping (tự mua thực phẩm chức năng về uống mà không biết trong thực phẩm này có thành phần chất cấm). Trước SEA Games 31, có nhiều VĐV thể hình Việt Nam cho kết quả dương tính với doping nên đã bị loại khỏi danh sách đội tuyển tham dự đại hội. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.