Nhìn về chiến thắng Điện Biên Phủ từ những hiện vật tại bảo tàng

Nhìn về chiến thắng Điện Biên Phủ từ những hiện vật tại bảo tàng

10/04/2024 09:07 GMT+7

Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (thành phố Hà Nội) trưng bày những hiện vật quý giá gắn liền với Chiến thắng Điện Biên Phủ, từ vũ khí, trang phục, các tư liệu lịch sử. Đây là địa điểm thu hút nhiều khách tham quan trong nước và quốc tế muốn khám phá văn hóa, lịch sử của Việt Nam.

Mũ nan, súng ngắn, vỏ mìn nhảy, nắp xe tăng là những hiện vật được trưng bày tại phòng chiến thắng Điện Biên Phủ thuộc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (ở quận Ba Đình, thành phố Hà Nội).

Nhìn về chiến thắng Điện Biên Phủ từ những hiện vật tại bảo tàng- Ảnh 1.

Những hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội)

N.V

Nhìn về chiến thắng Điện Biên Phủ từ những hiện vật tại bảo tàng

Khi đến bảo tàng, khách tham quan sẽ được ngắm nhìn các hiện vật gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ, bao gồm: các loại vũ khí, hình ảnh, trang phục, tư liệu,…

Nhìn về chiến thắng Điện Biên Phủ từ những hiện vật tại bảo tàng- Ảnh 2.

Khách tham quan sẽ được ngắm nhìn các hiện vật gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ tại bảo tàng

N.V

Ngoài ra, du khách còn được xem sa bàn chiến dịch Điện Biên Phủ và phim tài liệu tái hiện lại diễn biến của cuộc chiến để hiểu rõ hơn về lịch sử và ý nghĩa của cuộc chiến này.

"Mình cũng là một người rất thích đi đến các bảo tàng ở Hà Nội và cũng thích tìm hiểu văn hóa lịch sử của Việt Nam nên hôm nay cuối tuần mình dành thời gian đến đây để tham quan. Mình thấy ở đây trưng bày khá nhiều hiện vật của chiến tranh từ thời xa xưa, mình cũng đọc được rất nhiều thông tin lịch sử đính kèm cùng các hiện vật này. Mình thấy đây là một nơi tham quan thú vị và mang rất nhiều niềm tự hào của dân tộc. Sau khi về mình sẽ rủ bạn bè cuối tuần rảnh có thể đến đây. Cũng mong các bạn trẻ có thể dành nhiều thời gian hơn cho lịch sử và đến bảo tàng này để tham quan", chị Hoàng Phương (quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) chia sẻ.

Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam không chỉ là điểm đến của du khách trong nước mà còn thu hút rất nhiều du khách quốc tế, đặc biệt là những người yêu thích lịch sử và muốn khám phá văn hóa của Việt Nam.

"Vợ tôi đã từng đến bảo tàng này rồi và trên truyền hình ở Melbourne (Úc) chúng tôi có thấy nhiều phim tài liệu về Việt Nam nên tôi muốn đến đây. Tôi đã thấy hình ảnh chiến tranh đã diễn ra trong quá khứ và hy vọng nó sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Nếu như không đến bảo tàng, tôi sẽ không nhìn thấy các hiện vật ở đây. Tất cả điều đó cho thấy người ở thế hệ trước đã thông minh như thế nào khi đã tạo ra các loại vũ khí này, ông David, du khách Úc cho biết

Từng hiện vật được trưng bày rất sinh động, cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng của quân dân ta cho chiến dịch, yếu tố quan trọng góp phần làm nên chiến thắng, tạo ra những kỳ tích của quân và dân ta trong trận đánh này.

Nhìn về chiến thắng Điện Biên Phủ từ những hiện vật tại bảo tàng- Ảnh 3.

Tài liệu được trưng bày tại bảo tàng

N.V

Nhìn về chiến thắng Điện Biên Phủ từ những hiện vật tại bảo tàng- Ảnh 4.

Từng hiện vật được trưng bày đều gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ

N.V

Các tài liệu, hiện vật tại bảo tàng còn gửi gắm một thông điệp của các thế hệ cha anh tới các thế hệ sau. Đó là sự dũng cảm, lòng yêu nước, nghệ thuật quân sự và cả sự hy sinh xương máu của bao lớp người chiến sĩ cách mạng đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Chiến dịch Điện Biên Phủ (13.3.1954 – 7.5.1954) là một trong những cột mốc quan trọng nhất trong lịch sử của Việt Nam. Thắng lợi ở chiến dịch Điện Biên Phủ là kết quả của 56 ngày đêm ròng rã chiến đấu kiên cường, bất khuất của quân và dân ta. Đây là cuộc chiến cuối cùng trong 9 năm kháng chiến trường kỳ của nhân dân Việt Nam chống lại thực dân Pháp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.