Nhờ chip AI, lợi nhuận TSMC quý 1 vượt kỳ vọng

Nhờ chip AI, lợi nhuận TSMC quý 1 vượt kỳ vọng

Phương Thúy
Phương Thúy
19/04/2024 07:32 GMT+7

TSMC vừa công bố lãi ròng quý 1 năm nay tăng 9%, vượt kỳ vọng của thị trường nhờ được hưởng lợi từ sự bùng nổ của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, công ty TSMC của Đài Loan, là nhà cung cấp chip hàng đầu cho Apple và Nvidia. TSMC được hưởng lợi từ sự bùng nổ của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, giúp công ty vượt qua giai đoạn nhu cầu thị trường giảm sau đại dịch và đẩy giá cổ phiếu lên mức cao kỷ lục. Công ty vừa công bố lãi ròng quý 1 năm nay tăng 9%, vượt kỳ vọng của thị trường.

Theo Reuters, lợi nhuận ròng của TSMC từ tháng 1 đến tháng 3 tăng lên khoảng 6,98 tỉ USD. Doanh thu quý 1 tăng 13% so với cùng năm ngoái, lên 18,87 tỉ USD.

Nhu cầu cao về chip, đặc biệt là chip sử dụng cho các ứng dụng AI, sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng trong cả ngắn hạn và dài hạn cho TSMC. Cổ phiếu của công ty đã tăng 56% trong một năm qua.

Biên lợi nhuận ròng của TSMC thuộc hàng cao nhất trong lịch sử khi ở mức 40%, so với mức trung bình 14% của ngành.

Công ty đang sản xuất chip 3 nanomet và có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 2 nanomet vào năm 2025. Thông thường thì kích thước nhỏ hơn thì chip sẽ mạnh và hiệu quả hơn.

TSMC kế hoạch sản xuất hàng loạt chip 2 nanomet vào năm 2025

TSMC kế hoạch sản xuất hàng loạt chip 2 nanomet vào năm 2025

REUTERS

Gần đây, chính phủ Mỹ đã tài trợ TSMC 6,6 tỉ USD để xây dựng nhà máy ở Arizona. TSMC cũng đủ điều kiện để vay thêm 5 tỉ USD nữa. Vừa qua, công ty cho hay lượng đơn đặt hàng mới trong quý 1 yếu hơn dự kiến, dù doanh số bán ở Trung Quốc vẫn ổn định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.