Nhóm 'Sài Gòn thương nhau' làm hậu cần vững chắc để chống dịch Covid-19

Lê Thanh
Lê Thanh
14/09/2021 16:20 GMT+7

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lan rộng, nhóm thiện nguyện “Sài Gòn thương nhau” đã tham gia chống dịch Covid -19 bằng cách hỗ trợ y, bác sĩ tuyến đầu ở bệnh viện và người dân khó khăn.

Nhóm thiện nguyện “Sài Gòn thương nhau”, là những con người xuất phát từ nhiều giới, làm việc ở nhiều ngành nghề, chức vụ khác nhau nhưng tựu trung lại là cùng nhau góp sức đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Hậu cần vững chắc cho các bệnh viện dã chiến

Đóng vai trò then chốt trong nhóm thiện nguyện “Sài Gòn thương nhau” và là một doanh nhân đóng góp rất nhiều việc thiện nguyện thầm lặng, được cộng đồng khắp nơi thụ hưởng bao năm qua, chị Đinh Thị Kim Dung (Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Sông Tiên, Q.1, TP.HCM), chia sẻ: “Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lan rộng, chứng kiến rất nhiều bệnh nhân và gia đình bị ảnh hưởng từ cơn đại dịch này nên mình phải vào cuộc chứ không thể ngồi yên”.

Chương trình tặng “Túi thuốc chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà” cho bệnh nhân Covid-19

Nhóm Sài Gòn thương nhau

Rồi chị Kim Dung, kể: “Khi TP.HCM có chủ trương thành lập một số bệnh viện dã chiến và tiếp nhận đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu của các bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, T.Ư Huế vào hỗ trợ, chúng tôi đã thành lập nhóm hậu cần để hỗ trợ từ những vật dụng nhỏ nhất, đó là chai cồn khử khuẩn, hộp khẩu trang, bộ đồ phòng hộ cho y bác sĩ, cái bàn, cái ghế cho đến những máy móc, thiết bị y tế trị giá đến hàng tỉ đồng cho bệnh viện hoạt động điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tốt nhất”.
Nói về lý do đảm nhận trách nhiệm và vai trò này, chị Kim Dung chia sẻ: “Mình muốn cùng với chính quyền thành phố TP.HCM trang bị đầy đủ thiết bị y tế và các loại máy móc tốt nhất có thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các y bác sĩ yên tâm tập trung vào chuyên môn để cứu người trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hoành hành”.
Những việc làm của nhóm thiện nguyện “Sài Gòn thương nhau” luôn đồng hành cùng với bệnh nhân Covid-19, như chương trình tặng Túi thuốc chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà. Đến nay đã tặng được hơn 53.000 túi thuốc F0, mỗi túi thuốc trị giá khoảng 1,1 triệu đồng.
Theo chị Dung, tính đến thời điểm hiện tại, nhóm thiện nguyện “Sài Gòn thương nhau” đã triển khai các hạng mục hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các bệnh viên; đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu; giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn... với số  tiền trên 100 tỉ đồng”.

Thành lập nhóm điều phối oxy cho các bệnh viện tại Sài Gòn

Ý tưởng này do anh Nguyễn Tuấn Anh, thành viên của Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực du lịch cũng nằm trong nhóm thiện nguyện “Sài Gòn thương nhau” nghĩ ra và đứng mũi chịu sào. Khi thành lập nhóm điều phối oxy cho các bệnh viện cũng như cơ sở y tế tại TP.HCM, anh Tuấn Anh quy tụ những người trong gia đình và bạn bè thân hữu chung tay với thực hiện.
“Nếu như những ngày đầu thành lập chỉ có 5, 7 thành viên thì nay đã có 132 thành viên tham gia hoạt động tích cực. Mỗi người đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau và làm việc bất kể giờ giấc, bởi bất cứ khi nào các bệnh viện có yêu cầu về nguồn oxy cũng như các dụng cụ phụ trợ liên quan đến kết nối trợ thở cho bệnh nhân là có tình nguyện viên của chúng tôi điều khiển “chuyên cơ mặt đất” (xe tải) chở những bình oxy đến tiếp ứng ngay trong vòng... một nốt nhạc”, anh Nguyễn Tuấn Anh nói.

“chuyên cơ mặt đất” chở những bình oxy miễn phí tiếp ứng cho các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

Nhóm Sài Gòn thương nhau

Theo anh Nguyễn Tuấn Anh, sở dĩ mình phải đáp ứng kịp thời nguồn oxy cho bệnh viện để tiếp tế ngay cho bệnh nhân “Là vì bạn có thể nhịn ăn nhưng không thế nhịn thở và phương châm của chúng tôi là bạn có thể chờ đợi trong khi chúng tôi chuyển thức ăn đến cho bạn nhưng không thể chờ đợi trong việc chậm trễ nguồn cung cấp oxy vì nếu ngưng thở đồng nghĩa với sự sống của bệnh nhân không còn”, anh Nguyễn Tuấn Anh nói thêm.
Chia sẻ về phương thức hoạt động của nhóm điều phối này, anh Nguyễn Tuấn Anh, cho biết: “Do mình là trưởng nhóm nên khi thành mới thành lập là mình đóng góp kinh phí vào đó trước. Tiếp đến là các thành viên trong gia đình của mình hỗ trợ, sau đó kết nối với các bệnh viện dã chiến, bệnh viên điều trị và hồi sức bệnh nhân Covid-19 để tiếp ứng oxy. Nhận thấy việc làm này cấp thiết trong việc cứu người vì “sự sống của mỗi bệnh nhân không gì quan trọng hơn hơi thở” nên sau đó có nhiều bạn bè thân hữu của mình chung tay đóng góp tiền của và công sức cho công việc điều phối này ngày một nhịp nhàng và trơn tru hơn”.
 

Không những tặng bình oxy mà còn tặng các thiết bị đi kèm

Nhóm Sài Gòn thương nhau

Cũng theo anh Tuấn Anh, chương trình hỗ trợ oxy miễn phí các cơ sở y tế ở Sài Gòn đến nay cũng khoảng 2 tháng. “Trung bình mỗi ngày chúng tôi hỗ trợ từ 700 - 800 bình oxy (loạị 40 lít) miễn phí cho các bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Không chỉ hỗ trợ oxy miễn phí cho các cơ sở y tế tại TP.HCM, mà theo chúng tôi cũng đang phân tặng oxy cho cơ sở y tế của các tỉnh khu vực ĐBSCL, mỗi tỉnh 100 bình oxy (loại 40 lít/ bình, kèm đồng hồ oxy, trị giá mỗi bộ bình oxy, kèm đồng hồ là 3,6 triệu đồng)”.
 

Tặng oxy cho đại diện tỉnh Long An

Nhóm Sài Gòn thương nhau

Đưa vào hoạt động 5 lò hỏa táng cho những người mất vì Covid-19

Anh Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ: “Ngoài chương trình cung cấp oxy miễn phí, từ đây đến đầu tháng 10, chúng tôi sẽ đưa vào hoạt động 5 lò hỏa táng tại huyện Củ Chi (TP.HCM), với tổng chi phí xây dựng khoảng 12 tỉ đồng để phục vụ miễn phí cho những người không may bị mất do dịch bệnh Covid-19. Kế đến là chúng tôi triển khai chương trình thu thập thông tin về các các cháu có cha, mẹ mất do Covid-19 để có phương án hỗ trợ, đồng hành cùng các cháu trên con đường ăn học, giúp những mầm non có được tương lai tươi sáng hơn”.

Em bé Sài Gòn vẽ tranh tặng chú bộ đội phát rau

Chia sẻ về ý tưởng thành lập nhóm thiện nguyện Sài Gòn thương nhau, chuyên gia kinh tế Phạm Phú Ngọc Trai, kiêm Chủ nhiệm nhóm tình nguyện Sài Gòn thương nhau, cho biết: “Khởi phát từ cuộc trò chuyện trăn trở của một nhóm bạn hữu thân thiết, những cá nhân khác nhau với những vai trò xã hội và khả năng kinh tế khác nhau. Ngay sau đó, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng liên kết ngay lập tức của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM, Tổ chức PRO Việt Nam và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực để cùng nhau tìm cách hỗ trợ bệnh nhân Covid-19”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.