Như thế nào là bị táo bón và khi nào nên dùng thuốc?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
30/09/2018 14:22 GMT+7

Hầu hết trong chúng ta đều từng bị táo bón nhưng trong phần lớn các trường hợp, táo bón nhanh chóng được giải quyết.

Trường hợp bị táo nặng có thể dùng thuốc nhuận tràng, nhưng nếu dùng lâu sẽ gây ra hậu quả không mong muốn.
Một người trường thành không thể đi ngoài trong 3 ngày thì được xem là táo bón, với trẻ con là 4 ngày. Khi bị táo bón, mọi người nên cải thiện bằng chế độ ăn nhiều chất xơ. Trong trường hợp táo bón nặng, họ có thể uống thuốc nhuận tràng, theo Health24.
Có rất nhiều loại thuốc nhuận tràng. Phần lớn đều là loại có thể dùng mà không cần kê toa của bác sĩ. Không nên lạm dụng thuốc nhuận tràng, chỉ nên sử dụng khi cần thiết và chỉ dùng trong thời gian ngắn. Mọi người cũng nên ngưng dùng thuốc khi táo bón đã cải thiện, theo NHS Choices.
Sử dụng thường xuyên hoặc lạm dụng thuốc nhuận tràng, ngoài trừ các loại thuốc làm mềm phân, có thể dẫn đến rối loạn chức năng ruột, chẳng hạn như làm giảm khả năng co thắt của ruột, hội chứng ruột kích thích, viêm tụy và một số vấn đề khác, các chuyên gia lưu ý.
Với những người bị táo bón mạn tính, các tốt nhất là tìm đến bác sĩ để được điều trị hợp lý thay vì tự điều trị ở nhà bằng các loại thuốc nhuận tràng không kê đơn, theo Health24.
Trường hợp bị táo bón nghiêm trọng nhất là ứ phân, khiến phân cứng lại trong trực tràng. Ứ phân thường xảy ra ở những người bị táo bón và sử dụng thuốc nhuận tràng thời gian dài. Nguy cơ ứ phân càng cao hơn khi đang sử dụng thuốc nhuận tràng thường xuyên rồi bỗng ngưng lại.
Lúc ấy, cơ thể đã quen tống phân ra ngoài bằng thuốc nhuận trạng và quên cách sử dụng các cơ ruột để làm việc đó như bình thường.
Thay đổi lối sống lành mạnh hơn có thể giúp tránh hoặc giảm nhẹ tác động của táo bón. Một trong những ưu tiên đầu tiên là ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau, đậu và các loại ngũ cốc.
Mọi người cũng có thể ăn các loại thực phẩm có chức năng như thuốc nhuận tràng tự nhiên là mận và hạt lanh, theo Health24.
Ngoài ra, một điều cũng không thể thiếu là phải uống nước nhiều và hạn chế rượu, bia, cà phê. Những món lợi tiểu như rượu, bia và cà phê sẽ rút nước ra khỏi cơ thể và làm tăng khả năng bị táo bón. Tập thể dục thường xuyên sẽ kích hoạt khả năng co thắt của ruột. Không nên nhịn đi ngoài vì tình trạng này sẽ khiến táo bón trở nên nặng hơn, các chuyên gia lưu ý.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.