Những ai không nên uống hơn 1 tách cà phê mỗi ngày?

Thiên Lan
Thiên Lan
25/12/2022 18:05 GMT+7

Các nhà khoa học vừa báo cáo trên tạp chí khoa học của Hội Tim mạch Mỹ Journal of the American Heart Association rằng những người bị tăng huyết áp nghiêm trọng không nên uống nhiều hơn 1 tách cà phê mỗi ngày.

Nghiên cứu mới cho thấy những người có huyết áp cao từ 160/100 mmHg trở lên, nếu uống nhiều hơn 1 tách cà phê mỗi ngày có thể tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, theo trang tin sức khỏe Healthline.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết 1 tách cà phê 235 ml có khoảng 80 - 100 mg caffein.

Nghiên cứu mới cho thấy những người có huyết áp cao từ 160/100 mmHg trở lên, không nên uống nhiều hơn 1 tách cà phê mỗi ngày

shutterstock

Nghiên cứu do Trung tâm Y tế và Sức khỏe Toàn cầu Quốc gia của Nhật thực hiện, đã xem xét hơn 18.570 người, tuổi từ 40 đến 79 khi bắt đầu nghiên cứu, được theo dõi trong 19 năm. Dữ liệu lấy từ các cuộc kiểm tra sức khỏe và bảng câu hỏi khảo sát.

Trong suốt thời gian theo dõi, có 842 ca tử vong do tim mạch.

Kết quả cho thấy, đối với người có huyết áp cao, nếu uống từ 2 tách cà phê trở lên mỗi ngày sẽ có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao gấp đôi.

Uống 1 tách cà phê mỗi ngày sẽ có lợi

Nhưng điều đặc biệt là kết quả nghiên cứu cũng cho thấy uống 1 tách cà phê mỗi ngày không làm ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, cho dù người đó có huyết áp cao hay thấp, theo Healthline.

Các tác giả của nghiên cứu đã chỉ ra nghiên cứu trước đây cho thấy uống 1 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp ích cho những người sống sót sau cơn đau tim và giúp người khỏe mạnh ngăn ngừa đột quỵ.

Uống 1 tách cà phê mỗi ngày sẽ có lợi cho sức khỏe

Shutterstock

Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh mạn tính, như bệnh tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư.

Lợi ích của cà phê bao gồm chống viêm, giúp giảm căng thẳng oxy hóa trên mạch máu, cải thiện độ nhạy insulin và ức chế dạ dày hấp thụ chất béo, tiến sĩ Guy L. Mintz, giám đốc về sức khỏe tim mạch và mỡ máu tại Bệnh viện tim Sandra Atlas Bass (Mỹ), cho biết.

Ông Guy L. Mintz nói thêm: Những người bị tăng huyết áp có nguy cơ đau tim cao hơn là vì họ không thể chịu đựng được sự gia tăng huyết áp trong thời gian ngắn mà caffein có thể gây ra.

Tiến sĩ Mintz nói rằng caffein cũng có thể gây co thắt mạch máu khiến huyết áp cao hơn hoặc khiến tim phải làm việc nhiều hơn.

Tiến sĩ Enrique Garcia-Sayan, bác sĩ tim mạch tại Trường Y UTHealth Houston (Mỹ), cho biết câu hỏi lớn nhất là liệu việc tăng huyết áp thoáng qua này có gây hại cho sức khỏe tổng thể hay không, vì ngoài caffein, cà phê còn chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa và các bệnh mạn tính.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thêm ít đường, sữa hoặc kem thì mới gặt hái được những lợi ích của cà phê, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.