Những thói quen cần tránh trước khi chạy bộ để đạt sức bền tốt nhất

Ngọc Quý
Ngọc Quý
21/12/2022 10:14 GMT+7

Chạy bộ là một trong những bài tập rèn luyện tim mạch tốt nhất. Nhưng nếu có một số thói quen không phù hợp, cơ thể sẽ mau mệt và việc chạy có thể trở nên khó khăn.

Để nâng cao hiệu suất tập luyện, trước khi bắt đầu chạy, mọi người cần tránh các thói quen sau:

Ăn quá no

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp là điều rất cần thiết khi tập luyện thể thao, trong đó có chạy bộ. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là tránh ăn quá no trước khi chạy, theo trang sức khỏe Livestrong (Mỹ).

Người tập chạy cần tránh uống quá nhiều cà phê hay các chất giàu caffeine khác trước khi chạy bộ

SHUTTERSTOCK

Vì ăn quá nhiều lúc gần giờ chạy sẽ khiến cơ thể nặng nề và giảm hiệu suất tập luyện. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng.

Để tránh nguy cơ trên thì không được chạy trong vòng 3 tiếng sau khi ăn no. Nếu muốn bổ sung dinh dưỡng gần giờ chạy thì hãy ăn nhẹ với chuối, một ít yến mạch, khoai hay bánh mì.

Không uống đủ nước

Uống đủ nước đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe. Điều này đặc biệt quan trọng với thói quen chạy bộ.

Chạy bộ sẽ khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi. Nếu không kịp bổ sung nước thì rất dễ dẫn đến tình trạng mất nước. Hệ quả là làm giảm hiệu suất tập luyện, khiến cơ thể mệt mỏi và nhức đầu.

Trong vòng 1 đến 2 giờ trước khi chạy, mọi người cần uống từ 200 đến 500 ml nước. Nếu bạn không thích uống nhiều nước thì có thể bổ sung nước qua các loại trái cây hay dưa leo.

Uống quá nhiều cà phê

Với đặc tính giúp tăng cường năng lượng, caffeine trong cà phê có thể giúp tối ưu hóa hiệu suất khi tập luyện thể thao. Nghiên cứu trên chuyên san PLoS One cho thấy uống cà phê trong vòng 1 giờ trước khi chạy có thể giúp cải thiện sức bền.

Tuy nhiên, điều quan trọng là không được lạm dụng caffeine. Một lượng vừa phải caffein có thể giúp tối ưu hóa hiệu suất tập luyện nhưng quá nhiều sẽ gây ra vấn đề tiêu hóa như kích thích tăng a xít dạ dày.

Ngoài ra, uống quá nhiều cà phê cũng có thể gây nhức đầu, chóng mặt và góp phần dẫn đến mất nước vì cà phê vốn là chất lợi tiểu, theo Livestrong.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.