Những ai không nên ăn thịt vịt?

Lê Cầm
Lê Cầm
03/05/2022 04:08 GMT+7

Chồng tôi rất thích ăn thịt vịt và gia đình tôi thường xuyên bổ sung món này vào thực đơn, tuy nhiên tôi không rõ có những nhóm người nào, hay mắc bệnh gì thì cần kiêng thịt vịt không, nhờ bác sĩ giải đáp . ( Thu Hằng , 35 tuổi, ngụ Bình Dương).

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Khoa y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:

Thịt vịt cung cấp nhiều dinh dưỡng và là món ăn ngon. Tuy nhiên cần lưu ý một số trường hợp dưới đây nên hạn chế ăn thịt vịt, để tránh các tác dụng không mong muốn.

Những người mắc bệnh gout không nên ăn thịt vịt vì có lượng purin cao, có thể làm tăng cao axit uric trong cơ thể. Cứ 100 g thịt vịt có 128 mg purin được chuyển hóa thành axit uric. Trong khi đó, khuyến cáo cho người bệnh gút cấp tính chỉ nên sử dụng tối đa 135 - 150 mg/100 g. Do đó, người bệnh gout mạn tính không nên ăn thịt vịt.

Người bệnh gout, mới ốm dậy...không nên ăn thịt vịt

shutterstock

Do thịt vịt có tính mát, tác dụng bổ âm nên những người dương hư tỳ nhược (thường gặp ở người có thể trạng kém, người tuổi cao thể lực suy kém, hoặc ốm lâu ngày...), ngoại cảm (cảm thời tiết) chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn.

Người có thể trạng hàn lạnh thì nên hạn chế ăn thịt vịt, bởi sau khi ăn vào có thể sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu tiêu hóa bất lợi khác.

Ngoài ra, có một số tài liệu cho rằng không nên ăn thịt gà, vịt sau mổ vì sẽ gây sẹo lồi, gây ngứa hoặc ăn da vịt gây ho, gây đau nhức khớp, tuy nhiên các ý kiến này hiện chưa được nghiên cứu và chứng minh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.