Những bí mật 'động trời' của danh họa Picasso

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
22/05/2022 15:02 GMT+7

Bức tranh Women of Algiers (Những người đàn bà Algiers) của Picasso được bán đắt giá nhất thế giới thời đó: 179,3 triệu USD năm 2015. Thế nhưng, vẫn còn nhiều “bí mật” động trời về đời tư của nhà danh họa chưa công khai hết.

Picasso sinh ngày 25.10.1881. Lúc ông mới chào đời các y tá nghĩ rằng ông đã chết, bởi vì mẹ ông gặp biến chứng trong quá trình chuyển dạ. Khi sinh ra Picasso còn rất nhỏ, được cho là đã chết lưu, nằm trên bàn phụ trong khi các nhân viên y tế chăm sóc cho mẹ ông. Thời may, chú ông - một bác sĩ, đến kịp lúc. Người chú thổi khói xì gà và Picasso bắt đầu khóc, lúc ấy nhân viên y tế mới nhận ra sai lầm, có thể nói người chú đã cứu sống Picasso.

Bức Những người đàn bà Algiers của Picasso được bán với giá cao nhất thế giới năm 2015: 179,3 triệu USD

independent.co.uk

Picasso tập nói từ đầu tiên là "piz" (bút chì)

Khi mới vừa biết nói, từ đầu tiên mà Picasso phát ra là "piz", viết tắt của “lapiz”, có nghĩa là “bút chì” trong tiếng Tây Ban Nha. Điều này đã vận vào cuộc đời của Picasso, vì bút chì có liên quan đến hội họa, trong khi đó cha ông cũng là họa sĩ.

Trong giấy khai sinh, tên của Picasso là Pablo Diego José Francisco de Paula Juan Nepomuceno Cipriano de la Santísima Trinidad Ruiz Picasso; còn theo giấy chứng nhận rửa tội thì tên đầy đủ của ông là Pablo Diego José Francisco de Paula Juan Nepomuceno María de los Remedios Crispiniano de la Santísima Trinidad Ruiz y Picasso (dài tới 25 từ).

Từ năm 1898, Picasso ký tên vào các tác phẩm của mình là "Pablo Ruiz Picasso", sau đó là “Ruiz-Picasso”, đến năm 1901 ông chỉ ký một từ duy nhất là "Picasso". Do từ này là họ mẹ ông, có 2 chữ s khá bất thường trong tiếng Tây Ban Nha nên ông chọn vì thích sự độc đáo này.

Không phải ông muốn từ chối họ của người cha (Ruiz) song do nhiều người thắc mắc điều này nên ông nói đùa rằng “Trong nghệ thuật, người ta phải giết cha mình” (theo quyển A Life of Picasso của John Richardson).

Theo quyển A Life of Picasso của John Richardson, Picasso từng nói đùa rằng "Trong nghệ thuật, người ta phải giết cha mình"

chapters.indigo.ca

Năm 9 tuổi, Picasso vẽ bức tranh đầu tiên là The Picador (1890), đến năm 13 tuổi, ông đã được nhận vào Trường Mỹ thuật ở Barcelona và nhanh chóng trở thành học trò xuất sắc của trường này. Lúc Picasso 15 tuổi, Manuel Pallarès đã giới thiệu ông đến các nhà thổ ở khu phố Tàu (barrio chino) tại Barcelona.

Do tuổi mới lớn còn nhút nhát nên ông rủ thêm một người bạn là Fernández de Soto đi cùng. Chính tại khu phố này, danh họa Picasso đã tạo ra nhiều bản vẽ và tranh màu nước khiêu dâm, trong đó nổi tiếng nhất là Bức chân dung khỏa thân (Autorretrato con dénudo) của ông, mà hiện nay tác phẩm đình đám này được nằm trong một bộ sưu tập tư nhân ở nước Đức. (Còn tiếp)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.