Những bộ trưởng ‘không chuyên môn’ của Mỹ

16/07/2022 17:49 GMT+7

Không ít các gương mặt đương chức trong nội các của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden làm nghề “trái với chuyên môn” ban đầu vào thời điểm tốt nghiệp đại học.

Bộ trưởng Y tế Xavier Becerra (trái) và Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg

afp/getty

Bộ trưởng Y tế

Ông Xavier Becerra đã giữ chức Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Mỹ từ tháng 3.2021. Trước đó, ông là tổng chưởng lý bang California từ tháng 1.2017 đến tháng 3.2021. Ông từng là thành viên hạ viện Mỹ từ năm 1993 đến năm 2017. Sau khi lấy bằng đại học kinh tế của Đại học Stanford, ông hoàn tất bằng luật cũng của đại học này. Trước khi bước vào con đường chính trị, ông là luật sư của hãng luật ở bang Massachusetts.

Trên cương vị Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, ông Becerra là cố vấn trưởng cho tổng thống Mỹ về toàn bộ các vấn đề liên quan đến y tế, sức khỏe, điều kiện sống cũng như phúc lợi của dân Mỹ. Ông chịu trách nhiệm triển khai các chương trình đã được phê chuẩn và phổ biến các nội dung, mục tiêu của bộ cho người dân.

Bộ trưởng Giao thông

Ông Pete Buttigieg giữ chức Bộ trưởng Giao thông từ tháng 2.2021. Ông đã tốt nghiệp Đại học Harvard với chuyên ngành lịch sử và văn chương. Sau đó, ông lấy được học bổng để đến Đại học Oxford và tốt nghiệp với bằng triết học, chính trị học và kinh tế học. Từ năm 2009-2017, ông tham gia Hải quân Trừ bị của Mỹ, là sĩ quan tình báo ở cấp trung úy. Trong năm 2014, ông nhận lệnh điều động đến chiến trường Afghanistan suốt 7 tháng.

Bộ trưởng Giao thông là người chịu trách nhiệm “phát triển và phối hợp các chính sách để tạo điều kiện cho mạng lưới giao thông quốc gia hoạt động hiệu quả và mang lại lợi ích kinh tế, dựa trên nhu cầu của xã hội, môi trường và an ninh quốc phòng của Mỹ”.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm

afp/getty

Bộ trưởng Năng lượng

Được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Năng lượng Mỹ từ năm 2021, bà Jennifer Granholm khi còn trẻ từng muốn trở thành diễn viên ở Hollywood, nhưng cuối cùng từ bỏ giấc mơ màn ảnh bạc vào năm 21 tuổi. Bà từng làm hướng dẫn viên du lịch trước khi trở thành người đầu tiên của gia đình vào đại học.

Bà tốt nghiệp bằng khoa học chính trị và tiếng Pháp của Đại học California ở Berkeley. Sau đó, bà lấy bằng luật của Đại học Harvard và bắt đầu làm việc trong ngành tư pháp. Bà là người phụ nữ đầu tiên giữ chức tổng chưởng lý bang Michigan trước khi đắc cử thống đốc bang này năm 2006.

Bên cạnh những vấn đề liên quan đến năng lượng, bà Granholm còn là quan chức cấp cao nhất ngoài tổng thống Mỹ hoặc bộ trưởng quốc phòng chịu trách nhiệm kho vũ khí hạt nhân khả dụng (khoảng 3.800 đầu đạn). Sự sắp xếp này nhằm duy trì quyền kiểm soát dân sự đầy đủ đối với vũ khí chiến lược của Mỹ. Ngoài ra, Bộ trưởng Năng lượng còn có trách nhiệm xây dựng, bảo trì và xử lý toàn bộ vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack

afp/getty

Bộ trưởng Nông nghiệp

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ là ông Tom Vilsack, giữ chức từ tháng 2.2021. Ông tốt nghiệp ngành luật ở New York và sau đó gia nhập con đường chính trị. Ông từng là thống đốc bang Iowa suốt 16 năm trước khi tham gia tranh cử vị trí ứng viên đại diện đảng Dân chủ cho ghế tổng thống Mỹ vào năm 2008. Tuy nhiên, nỗ lực này đã không thành công. Thay vào đó, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm đó là ông Barack Obama quyết định chọn ông Vilsack vào vị trí Bộ trưởng Nông nghiệp từ năm 2009-2017.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.