Những chàng trai, cô gái tình nguyện vào quân ngũ

Lê Lâm - Tấn Đạt - Thanh Duy và 1 người khác
27/02/2024 06:00 GMT+7

Nhiều tân binh nở nụ cười rạng ngời khi tình nguyện khoác lên mình màu áo xanh người lính, sẵn sàng vào quân ngũ dâng hiến tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, cho nhân dân cả nước được tận hưởng cuộc sống bình yên.

Hai cặp sinh đôi "chân cứng đá mềm"

Cặp anh em sinh đôi là Bùi Quốc Chí và Bùi Quốc Nguyên (24 tuổi), ngụ tại P.6, Q.10, TP.HCM đã cùng hàng ngàn thanh niên lên đường vào quân ngũ.

Giữa năm 2023, Chí và Nguyên cùng làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng nay đã tạm gác lại và đăng ký tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự (NVQS).

Những chàng trai, cô gái tình nguyện vào quân ngũ- Ảnh 1.

Bùi Quốc Chí (bìa trái) và Bùi Quốc Nguyên tình nguyện tham gia NVQS

ảnh: TẤN ĐẠT

"Khi biết tin hai anh em cùng đăng ký tình nguyện đi NVQS, ba mẹ mình có chút lo lắng nhưng họ cũng động viên, an ủi nhau. Vào môi trường quân đội, chúng mình biết sẽ có những khó khăn, vất vả nhưng phải cố gắng, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao", Quốc Chí nói.

Chí nói thêm: "Ba mẹ đã tôn trọng nguyện vọng của chúng mình, động viên hai anh em nỗ lực hoàn thành nghĩa vụ công dân. Mẹ mình bảo các con cứ yên tâm lên đường nhập ngũ, mong hai con chân cứng đá mềm, sớm thích nghi và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Ông Nhữ Xuân Trường, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự P.6, Q.10, cho hay việc cả hai anh em song sinh cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ là trường hợp hiếm có trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ từ nhiều năm qua của phường.

Cũng theo ông Trường, hành động viết đơn tình nguyện nhập ngũ của hai anh em sinh đôi Chí và Nguyên vô cùng ý nghĩa, góp phần lan tỏa sâu rộng tinh thần sẵn sàng cống hiến, trách nhiệm của thanh niên. Câu chuyện hai anh em song sinh này sẽ được lan tỏa, trở thành động lực để đông đảo bạn trẻ trong độ tuổi nhập ngũ thêm vững vàng…

Cha mẹ chỉ có 2 người con song sinh, nhưng anh em Kim Thanh Phát và Kim Thanh Đạt (cùng 19 tuổi, ngụ xã Long Trị A, TX.Long Mỹ, Hậu Giang) đều tình nguyện đăng ký nhập ngũ.

Những chàng trai, cô gái tình nguyện vào quân ngũ- Ảnh 2.

Phát (trái) và Đạt đều tình nguyện nhập ngũ

ảnh: NVCC

Sau khi tốt nghiệp THPT, Phát và Đạt đã sẵn sàng cống hiến 2 năm tuổi trẻ để hoàn thành trách nhiệm của người trai với đất nước. Trước đó, cả 2 đã chủ động tìm hiểu, lắng nghe chia sẻ của những người từng trải về những quy định, nguyên tắc, kỷ cương khi sống trong môi trường quân ngũ. Từ đó, 2 anh em đã tập làm quen với lối sống nề nếp, ngăn nắp, dậy sớm để khi tòng quân thì không bỡ ngỡ.

Phát nghĩ môi trường quân ngũ cũng là một sự lựa chọn tốt để rèn luyện bản lĩnh, sự trưởng thành, chịu khó và lối sống trách nhiệm hướng về mục đích chung. Đó là những đức tính rất cần thiết cho tuổi trẻ trước khi tính tới chuyện lập thân, lập nghiệp. Dự định của 2 anh em là sau khi xuất ngũ sẽ sử dụng tấm thẻ học nghề miễn phí của quân nhân để học lái xe.

Mặc dù đã có sự chuẩn bị tâm lý trước nhưng sắp đến ngày tòng quân, anh em song sinh cũng không khỏi cảm giác lưu luyến, bịn rịn. 19 năm qua, chưa bao giờ cả hai xa gia đình, rồi ai sẽ phụ cha mẹ chăm sóc cho bà nội, cảnh nhà càng buồn vắng hơn… Nghĩ tới bấy nhiêu đó, Phát và Đạt không giấu được sự lo lắng, băn khoăn nửa đi nửa ở.

Bà Hồ Thị Mỹ Dung (42 tuổi, mẹ của Phát và Đạt) cho biết gia đình cũng động viên, khích lệ 2 con yên tâm nhập ngũ.

"Bình thường thì tôi bán hàng cả ngày, các con đi chắc xin làm nửa ngày mới có đủ thời gian chăm sóc cho gia đình. Nhà tôi chỉ có 2 đứa con, trên xã cũng hỏi ý hay cho 1 người nhập ngũ thôi. Hai con đều rất mong muốn được làm quân nhân nên tôi tôn trọng ý kiến của các cháu. Tôi biết môi trường quân ngũ có niềm vui, có vất vả. Nhưng tôi tin là các con sẽ hòa nhập tốt, bởi ở nhà thì đứa nào cũng ngoan ngoãn, lễ phép, luôn giữ hình ảnh đẹp về đạo đức, lối sống", bà Dung kỳ vọng.

Những "bóng hồng" có bằng cử nhân

Nổi bật nhất là nữ thanh niên Bùi Thị Phương Ngọc (23 tuổi, ngụ TT.Gia Ray, H.Xuân Lộc, Đồng Nai). Phương Ngọc vừa tốt nghiệp Trường ĐH Luật TP.HCM. Với mong muốn mang trên mình màu áo lính, khi hoàn thành việc học, cô đã quyết định đăng ký NVQS và trúng tuyển.

Những chàng trai, cô gái tình nguyện vào quân ngũ- Ảnh 3.

Bùi Thị Phương Ngọc

NVCC

Đáng chú ý, Phương Ngọc có thành tích học tập đáng nể. Cô được kết nạp Đảng từ khi là học sinh lớp 12, Trường THPT Xuân Lộc; giải nhì học sinh giỏi văn cấp tỉnh Đồng Nai; giải nhì hội thi duyên dáng áo dài cấp thành phố khi đang là sinh viên. Đặc biệt trong cuộc thi Hoa hậu Đại dương năm 2023, Phương Ngọc lọt vào tới top 15.

Những chàng trai, cô gái tình nguyện vào quân ngũ- Ảnh 4.

Đặng Thị Hà

NVCC

Còn Đặng Thị Hà (21 tuổi, ngụ P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) có mong ước nối bước theo cha là bộ đội, phấn đấu rèn luyện, trưởng thành và phục vụ lâu dài trong quân ngũ. Hà vừa tốt nghiệp cao đẳng ngành kế toán và rất háo hức chờ ngày hội tòng quân, lên đường nhập ngũ.

Những chàng trai, cô gái tình nguyện vào quân ngũ- Ảnh 5.

Trần Hà Nhi

NVCC

Tương tự, cô giáo Trần Hà Nhi (23 tuổi, ngụ P.Tân Phong, TP.Biên Hòa) đã quyết định nối gót cha sau 1 năm theo nghiệp mẹ. Cụ thể, Nhi có cha là bộ đội, còn mẹ làm giáo viên. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng ngành ngôn ngữ Anh tại Trường ĐH Đồng Nai, Nhi theo nghề dạy học (đến nay đã hơn 1 năm). Nhưng sau đó Nhi lại có nguyện vọng theo bước chân của cha nên đã tình nguyện viết đơn và trúng tuyển NVQS.

Những chàng trai, cô gái tình nguyện vào quân ngũ- Ảnh 6.

Đỗ Thị Cẩm Linh

NVCC

Với Đỗ Thị Cẩm Linh (24 tuổi, ngụ xã Long Đức, H.Long Thành, Đồng Nai), cô tốt nghiệp Trường ĐH Tài chính - Marketing và hiện là nhân viên văn phòng, thu nhập ổn định. Nhưng cũng vì tình yêu màu áo lính, cô lựa chọn nhập ngũ, mong sau này có thể nối nghiệp cha.

Những chàng trai, cô gái tình nguyện vào quân ngũ- Ảnh 7.

Trần Thảo Nguyên

NVCC

Vì tình yêu với màu áo xanh bộ đội, khát khao được cống hiến sức trẻ, kiến thức và lòng nhiệt huyết cho đất nước, Trần Thảo Nguyên (23 tuổi, ngụ H.Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu) đã viết đơn tình nguyện đi NVQS.

Thảo Nguyên sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng, ông bà, người thân công tác ở quân đội. Cô từng có nguyện vọng theo học tại các trường quân đội với mong muốn được như mọi người trong gia đình nhưng chưa đủ khả năng.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành xã hội học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, biết được thông tin tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có tuyển quân nhân nữ, Thảo Nguyên đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ để thực hiện được ước mơ còn dang dở của bản thân, cũng như được cống hiến sức trẻ của mình cho đất nước.

"Khi cầm giấy gọi nhập ngũ, mình vừa mừng nhưng cũng vừa lo lắng vì vào môi trường quân đội có nhiều khó khăn, thử thách. Môi trường quân đội rèn luyện nghiêm túc, kỷ luật, không còn thoải mái như ở ngoài. Hơn nữa, mình sẽ sống tập thể với nhiều bạn, chị khác nữa, nên mình sẽ cố gắng làm sao để có thể hòa hợp được với tất cả mọi người", Thảo Nguyên bộc bạch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.