Những chiếc bánh kem tạo hình Giáng sinh cực kỳ sống động

25/12/2022 07:00 GMT+7

Bắt đầu với những chiếc bánh tạo hình con vật, hoa lá và hình người đơn giản nhưng bằng tay nghề chuyên nghiệp và sự sáng tạo không ngừng, chàng trai này đã “thổi hồn” Giáng sinh vào bánh kem vô cùng sống động.

Theo đuổi công việc làm bánh tạo hình gần 5 năm, Nguyễn Anh Triết (32 tuổi), hiện đang làm việc tại 94 Mạc Thị Bưởi, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM, đã cho ra đời những chiếc bánh với chủ đề Giáng sinh đẹp mắt và kỳ công, có cái bánh giá đến 10 triệu đồng.

Anh Triết với chiếc bánh kem tạo hình sống động

NVCC

Kỳ công cho một sản phẩm

Trước khi trở thành thợ bánh, Anh Triết từng học ngành ngân hàng tại Trường ĐH Mở TP.HCM, nhưng vì cảm thấy không phù hợp nên anh đã tạm dừng và bắt đầu đi viết tạp chí trong vòng 1 năm. Khoảng thời gian đó, Anh Triết tiếp xúc với việc làm bánh và bắt đầu yêu thích nó.

“Mình có dịp được học làm bánh và rất thích công việc này nên quyết định theo học nghề tại Trường Quản lý khách sạn Việt Úc (TP.HCM) trong ba tháng. Thời gian ban đầu thì mình chỉ làm bánh kem bình thường nên không có gì đặc sắc, vì thế ngày nào mình cũng suy nghĩ làm sao để đổi mới và quyết định theo đuổi dòng bánh tạo hình khoảng từ 3 năm trước”, Anh Triết kể.

Bánh kem tạo hình chủ đề Giáng sinh của anh Triết

THƯỢNG HẢI

Nguyên liệu chính để làm nên bánh tạo hình theo công thức của Anh Triết bao gồm kẹo đường và kẹo mềm dẻo để có thể nhào nặn hình thù tùy thích. Ngoài ra, để làm loại bánh này thì cũng cần nhiều yếu tố đặc biệt như cốt bánh làm ra phải dành riêng cho việc tạo hình, màu vẽ bánh cũng phải được pha rượu vodka để chữ viết hay hình vẽ ra nhanh khô và phải làm trong nhiệt độ phòng lạnh từ 24-25 độ C.

“Ban đầu thì mình chỉ tạo hình được các hình đơn giản, nhỏ như con vật, hoa lá, hình người thôi. Dần dần mình suy nghĩ và tìm thêm các ý tưởng trên mạng thì bánh càng kỳ công và nhiều chi tiết hơn. Có bánh mình làm từ 1-2 ngày nhưng cũng có mẫu phải mất hơn 1 tuần”, thợ bánh 9X chia sẻ.

Chàng trai này bắt đầu làm bánh Giáng sinh từ 2 năm trước, thường anh sẽ chuẩn bị ý tưởng trước ngày lễ 1 tháng rồi bắt đầu làm bánh trong 2 tuần để kịp ra mắt. Những chiếc bánh tạo hình chủ đề Giáng sinh mà Anh Triết làm ra vô cùng đẹp mắt như bánh hình xe lửa, tuần lộc, cây thông Noel, người tuyết… tất cả đều được trang trí khéo léo, tỉ mỉ từ màu sắc cho đến phụ kiện đi kèm.

“Cảm hứng sáng tạo phần lớn do mình tự nghĩ ra, còn lại thì cũng có tham khảo các màu sắc và chủ đề trên mạng rồi làm theo cách riêng. Những mẫu bánh tạo hình thì có giá thành cũng khá cao, thường khoảng trên 2 triệu đồng và bánh càng kỳ công thì có khi giá trị lên đến 10 triệu đồng một chiếc”, anh bày tỏ.

Ngoài những chiếc bánh về Giáng sinh, Anh Triết cũng đã làm các mẫu dành riêng cho dịp Tết Nguyên đán Quý Mão với hình tượng con mèo hay những chiếc bánh hình túi xách, ngôi nhà, gấu bông… vô cùng ấn tượng.

Không có máy móc nào có thể thay thế được sự sáng tạo

Để làm bánh tạo hình, thời gian ban đầu, Anh Triết cũng gặp rất nhiều khó khăn vì điều kiện để làm dòng bánh này hoàn toàn khác với làm bánh kem thông thường. Đặc biệt, mọi công đoạn làm bánh đều phải làm bằng tay vì theo anh Triết máy móc không thể nào theo kịp sự sáng tạo mới mỗi ngày của anh được.

Một số mẫu bánh khác của anh Triết

THƯỢNG HẢI

“Các bước làm bánh từ nhào bột, nướng bánh, chà láng hay trang trí đều được làm thủ công, nếu có dùng máy thì mình chỉ dùng máy in đường để gắn nhãn hiệu vào bánh thôi. Ngoài ra, mình đã theo học một lớp vẽ diễn họa thời trang trong 12 buổi nên mình tự vẽ và trang trí cho bánh chứ không cần đến máy”, Anh Triết cho biết.

Theo Anh Triết, vấn đề khó khăn nhất là nếu bánh không thể làm trong môi trường lạnh phù hợp hoặc bị cúp điện thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, thậm chí không thể làm được bánh. Ngoài ra, bánh tạo hình sợ nhất là việc phải di chuyển vì rất dễ gãy đổ nên nhiều khi Anh Triết phải gọi taxi để chở bánh giao cho khách, rồi đến nơi mới ráp bánh tạo hình.

Là khách hàng thân thiết của Anh Triết, chị Võ Thúy Trường Duyên (21 tuổi), nhân viên văn phòng tại 56 Hồ Tùng Mậu, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM, chia sẻ: “Mình biết về bánh tạo hình của anh Triết từ vài tháng trước, khi đặt về ăn thử thì rất ưng vì bánh tạo hình rất đẹp và chi tiết. Mình muốn đặt bánh như thế nào thì anh sẽ thiết kế theo ý muốn và Giáng sinh này mình có đặt một cái bánh tạo hình gấu có thêm túi quà Noel ở trên rất xinh”.

Hiện tại, trong mùa Giáng sinh này, Anh Triết đã sáng tạo được 7-8 mẫu bánh khác nhau và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng. Giai đoạn này, anh cũng nhận được rất nhiều đơn hàng đặt bánh, có khi lên đến chục đơn mỗi ngày nên anh vô cùng bận rộn.

“Niềm vui của mình chính là nhìn thấy khách hàng yêu thích bánh mình làm ra, cả về hương vị lẫn hình thức. Hiện tại, ngoài bánh Giáng sinh, mình đang làm một số mẫu bánh chuẩn bị cho Tết Nguyên đán và mình cũng có dạy một lớp học làm bánh tạo hình ở Q.3 để hướng dẫn, phát triển đam mê cho những ai mong muốn theo đuổi cách làm dòng bánh đặc biệt này”, thợ làm bánh 9X này chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.