Cá giàu axit béo omega-3, vitamin D, canxi, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo một người trưởng thành nên ăn ít nhất 230 gram cá/tuần, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).
Những người bị dị ứng thì cần tránh ăn cá |
SHUTTERSTOCK |
Thế nhưng, một số người lại bị dị ứng với cá và xuất hiện các triệu chứng tiêu cực khi ăn cá. Những triệu chứng ngày gồm phát ban, buồn nôn, ngứa, hắt hơi, tiêu chảy và nôn mửa. Gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này thì người bệnh cũng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.
Một vấn đề sức khỏe khác liên quan đến cá là nhiễm độc thủy ngân. Tất cả các loại cá đều chứa một lượng nhỏ thủy ngân tự nhiên. Thủy ngân là kim loại gây độc cho con người. Thông thường, các loại cá biển có kích thước lớn thì hàm lượng thủy ngân sẽ cao hơn cá nhỏ.
Ngộ độc thủy ngân ảnh hưởng đến thần kinh, gây các triệu chứng như lo lắng, trầm cảm, gặp các vấn đề về trí nhớ, cáu kỉnh. Ngoài ra, ngộ độc thủy ngân còn gây các triệu chứng khác như yếu cơ, tay chân vụng về, thay dổi thị lực, giọng nói.
Trừ những người bị dị ứng thì còn lại đều nên ăn cá. “Cá là nguồn protein nạc chất lượng trong thói quen ăn uống, giúp cơ, xương, mô và da khỏe mạnh”, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Valerie Agyeman giải thích.
Những loại cá tốt nhất là các loại cá béo vì chúng có hàm lượng cao canxi và axit béo omega-3. Những loại cá béo phổ biến là cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi.
Một số loại như cá ngừ có thể có hàm lượng thủy ngân cao hơn các loại cá khác. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo chỉ cần ăn một cách điều độ, không ăn quá nhiều liên tục trong thời gian dài thì không cần lo lắng về nguy cơ ngộ độc thủy ngân, theo Verywell Health.
Bình luận (0)