Những dấu hiệu sớm của ung thư da

07/06/2013 14:23 GMT+7

(TNO) Thay đổi màu da, rối loạn sắc tố, viêm nhiễm và những đốm trên da có thể là những dấu hiệu sớm của ung thư da.

Dưới đây là những biểu hiện sớm của bệnh ung thư da, theo Boldsky.

Điểm trên da bị đau hoặc chảy máu. Nếu thấy một điểm trên da không thể chữa lành trong vòng 4 tuần, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu điểm này bị đau, hoặc chảy máu, cần phải ngay lập tức được thăm khám.

Những dấu hiệu sớm của ung thư da
Những biểu hiện sớm của ung thư da có thể nhìn thấy qua những thay đổi nhỏ - Ảnh: Shutterstock

Chàm bội nhiễm. Đây là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư da, đặc biệt là những vết chàm nằm trên khuỷu tay, khớp, lòng bàn tay.

Chứng đỏ mặt. Nếu da xung quanh mũi, cằm, má, trán và mắt trở nên đỏ và bỏng, đó là bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt). Những vệt này đỏ hoài không hết và các mạch máu bắt đầu xuất hiện dưới da. Những vết bị đau hay mụn nhọt đầy mủ cũng là dấu hiệu sớm của ung thư da.

Nốt ruồi. Đây là một trong những dấu hiệu sớm và phổ biến nhất của ung thư da. Nếu nốt ruồi càng ngày càng lớn hơn và tối hơn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, không nên xem nhẹ sự xuất hiện của đốm đen xung quanh một nốt ruồi.

Bớt thay đổi màu sắc. Hầu hết mọi người đều có bớt. Tuy nhiên, nếu bớt bắt đầu lan rộng trên da và lớn hơn, nó có thể là dấu hiệu sớm của ung thư da. Nếu bớt ngứa, đỏ hoặc bắt đầu lan khắp cơ thể, tình trạng bệnh có vẻ nghiêm trọng hơn.

Đau nhức da. Nếu bạn có một vết sưng đỏ và đau trên da mà vẫn còn ngay cả sau 4 tuần, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Nguyễn Đan

>> Ung thư da là do đột biến gien?
>> Tóc đỏ, dễ bị ung thư da
>> Chống ung thư da nhờ vitamin
>> Caffeine giúp giảm nguy cơ ung thư da
>> Aspirin làm giảm nguy cơ ung thư da
>> Triển vọng chữa ung thư da
>> Ung thư da

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.