Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể bị ung thư miệng

Ngọc Quý
Ngọc Quý
19/06/2019 00:21 GMT+7

Một trong những dấu hiệu thường thấy nhất của ung thư miệng là loét miệng. Vết loét có thể màu trắng hoặc đỏ, nhưng đặc điểm chung của chúng là không lành.

Những vết loét không biến mất sau 2 đến 3 tuần và phát triển ngày càng lớn có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng. Nhìn bên ngoài loét do ung thư miệng khá giống với lở miệng thông thường, MSN dẫn lời bác sĩ phẫu thuật Jose Zevallos tại Trung tâm ung thư Siteman (Mỹ).
Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 53.000 người bị chẩn đoán mắc ung thư khoang miệng hoặc ung thư vòm họng. Cả hai loại ung thư này thường được gọi chung là ung thư miệng. Trong đó, có gần 11.000 người chết mỗi năm, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.
Một trong những vấn đề quan trọng nhất trong điều trị mọi loại ung thư là bệnh phải được phát hiện sớm. Phát hiện càng sớm thì khả năng sống sót càng cao.

Những dấu hiệu cảnh bảo thường thấy của ung thư miệng

- Vết loét ở trong miệng hoặc trên môi không lành.
- Mảng trắng hoặc đỏ xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trong miệng từ nướu, lưỡi, môi hay amidan.
- Đau kéo dài trong miệng, răng hoặc quanh hàm.
- Chảy máu trong miệng.
- Khối u xuất hiện ở má, cổ.
- Sưng hàm. Với người mang răng giả thì triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến độ khớp của răng với hàm.
- Răng lung lay.
- Giọng nói thay đổi.
Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể phát hiện ung thư miêng khi bị đau, rát ở một vị trí nào đó trong miệng, theo Reader’s Digest.

Cần khám sức khỏe răng miệng định kỳ 2 lần/năm

Để phát hiện sớm ung thư miệng, mọi người cần khám sức khỏe răng miệng định kỳ 2 lần/năm, đặc biệt thường xuyên hơn với những người mắc bệnh nướu hoặc dễ bị sâu răng.
Do đó, nha sĩ thường là người đầu tiên phát hiện những bất thường của ung thư miệng, Reader’s Digest dẫn lời phó giáo sư nha khoa John Comisi tại Đại học Y khoa Nam Carolina (Mỹ).
Để ngăn ngừa ung thư miệng, các bác sĩ khuyến cáo cần tránh thuốc lá, rượu bia, phòng ngừa nhiễm vi rút u nhú HPV, hạn chế tiếp xúc nhiều với ánh nắng.
Ngoài ra, những đối tượng là nam giới, đang ở tuổi trung niên và mắc một số bệnh cũng có nguy cơ cao bị ung thư miệng.
Trong tất cả yếu tố trên, hút thuốc lá và uống rượu bia là những nguyên nhân hàng đầu góp phần gây ung thư miệng, theo MSN.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.