Những dòng thơ tình thời 'ông bà anh' khiến dân mạng tan chảy

17/01/2022 12:54 GMT+7

Mới đây, một quyển sổ tay cũ kỹ bỗng được cư dân mạng liên tục chia sẻ vì những bài thơ tình ngọt ngào. Quyển sổ tay từ 40 năm trước ghi lại những tình cảm, nỗi nhớ nhung khiến ai đọc cũng… tan chảy.

Chị Đỗ Thị Thu Hằng (25 tuổi, Hà Nội) là người đã chia sẻ câu chuyện về quyển sổ tay của bố mẹ chồng lên mạng xã hội với nội dung: “Bố mẹ mình lấy nhau xong thì bố phải đi bộ đội luôn, mẹ ở nhà một mình chờ bố 7 năm ròng rã. Hồi đó thay vì viết thư tay bình thường như những đôi khác thì bố mẹ mình gửi gắm tất cả tình yêu, nỗi nhớ qua thơ. Ghen tị cái sự lãng mạn này thật sự!”

Mấy chục năm qua đi nên sổ cũ, chữ cũng nhòe, chị Hằng chỉ chụp lại những trang còn nhìn rõ chữ. “Đọc thơ ngày ấy thấy bố mẹ ngọt ngào thật sự, thế mà lão chồng nhạt nhẽo của mình chả được thừa hưởng tẹo nào”, chị kể.

Ngưỡng mộ tình yêu của bố mẹ chồng

Tâm sự với Thanh Niên, chị Hằng kể từ hồi mới về ra mắt nhà chồng, mẹ chồng chị đã mang quyển sổ ra, hỏi: “Con muốn đọc những bài thơ hồi xưa của bố mẹ không?”. Cầm quyển sổ cũ kỹ trên tay, chị lật giở từng trang, mỗi trang là một bài thơ đầy cảm xúc của bố mẹ chồng những ngày mới yêu nhau, xa cách nhau khi bố nhập ngũ, mẹ ở nhà chờ đợi. Đọc đến đâu, chị xúc động đến đó và có cảm giác bố mẹ là người sống rất tình cảm, yêu thương con cháu. “Sau này tôi mới biết lúc tôi về ra mắt cũng là lần đầu tiên mẹ mang quyển sổ ra cho con cháu đọc. Thực sự vừa vui vừa hạnh phúc vì mình được mẹ chồng ưu ái đến vậy. Những bài thơ bên trong của bố mẹ chủ yếu viết về nỗi nhung nhớ những ngày xa nhau và niềm hy vọng đoàn viên, đọc mà da diết vô cùng. Thực sự, tôi rất ngưỡng mộ tình yêu của bố mẹ”, chị xúc động nói.

Từ ngày về làm dâu, chị Hằng nói chưa bao giờ thấy bố mẹ lớn tiếng với nhau. Dù cả 2 ông bà đều đã U.70 nhưng vẫn xưng hô với nhau anh - em khiến chị cũng “có chút ghen tị” vì sự lãng mạn của bố mẹ chồng. Theo chị, quyển sổ là kỷ vật, bố mẹ chồng chính là tấm gương về một tình yêu đẹp vượt thời gian mà vợ chồng chị phải học hỏi, tìm cách vun vén cho hạnh phúc gia đình mình.

Gần 2 năm nay, khi chị mới sinh em bé, mẹ chồng rời quê Hải Dương lên Hà Nội chăm cháu, còn ông thì vẫn ở quê trông coi nhà cửa. Những lúc nhớ nhau, ngoài việc Facetime thì bà vẫn giữ thói quen viết thư để gửi gắm tình cảm dành cho ông, ông cũng hay đăng “status” lên mạng xã hội để nói nhớ bà. “Không chỉ vậy, mỗi sự kiện quan trọng của gia đình như đám cưới vợ chồng mình, vợ chồng anh trai, mình sinh em bé… bố mẹ đều làm thơ để ghi nhớ lại từng sự kiện, từng cảm xúc! Cảm phục bố mẹ thật sự”, chị bày tỏ.

Vợ chồng bà Liên thời mới quen nhau

Nâng niu như báu vật

Kể về quyển sổ tay, bà Nguyễn Thị Liên (mẹ chồng chị Hằng) tâm sự hơn 40 năm qua bà nâng niu, giữ gìn kỷ vật này như báu vật. Năm 1980 bà tròn 18 tuổi, nhờ chị dâu mà biết được ông. Vậy là cả hai người bắt đầu cảm mến rồi quen nhau, yêu nhau. Hơn 1 tháng sau, ông lại tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ, trước khi đi ông tặng bà quyển sổ với những dòng thơ đầu trang mà cả đời bà không quên được: “Xa em anh chẳng biết nói gì/Anh gửi lại em lúc chia ly/Mong em mau trở thành đồng chí/Của chú, của anh, của tương lai”.

“Tôi nhớ như in bài thơ anh viết lúc 8 giờ 30 phút ngày 10.11.1980, lúc đó anh sắp lên đường đi Công binh. Sở dĩ anh muốn tôi mau thành đồng chí giống anh, giống chú vì anh đã được vào Đảng, còn tôi vẫn chưa”, bà bồi hồi nhớ lại. 2 năm sau, mỗi lần nhớ ông, bà Liên lại gửi nó vào những bài thơ, viết nắn nót vào quyển sổ. Để rồi mỗi lần ông về thăm, bà lại mang cho ông đọc, và ông, lại tiếp tục viết những nỗi niềm của mình vào đó. Thấm thoát đến năm 1982, hai ông bà cưới nhau, sau đó ông tiếp tục đi mãi đến năm 1988 bà mới bắt đầu có con gái đầu lòng. Hiện tại, cả hai ông bà có 3 người con, ai cũng đã yên bề gia thất và thành đạt. “Suốt hơn 40 năm quen nhau, lấy nhau, cả hai vợ chồng chưa một lần cãi vã vì anh cũng hiền mà tôi cũng vun vén cho hạnh phúc gia đình. Với tôi, anh là một người chồng tử tế và hoàn hảo. Tôi chỉ mong sao các con, các cháu mình cũng biết cách sống hòa thuận, hạnh phúc như bố mẹ”, bà hy vọng.

Khi câu chuyện về bố mẹ chồng nhận được nhiều phản hồi tích cực, chị Hằng vừa vui vừa tự hào. Chị kể ban đầu, khi biết mẹ chồng chị tuổi Dần, ai cũng bảo bà sẽ dữ, khó khăn với các con. Nhưng với chị, bố mẹ chồng đều là những người hiền lành, tâm lý nhất mà chị từng gặp. “Hy vọng câu chuyện lan tỏa được một năng lượng tích cực đến với tất cả mọi người”, chị nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.