Những dự báo xu hướng công nghệ trong năm 2022

Thành Luân
Thành Luân
21/01/2022 11:28 GMT+7

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi nhiều xu hướng liên quan đến công nghệ trong năm 2021, đồng thời mở ra những thay đổi diện mạo mới về công nghệ trong năm 2022.

Keysight vừa đưa ra nhận định về các xu hướng công nghệ và phương thức vận hành doanh nghiệp làm thay đổi diện mạo thị trường đang xuất hiện trong bối cảnh đại dịch, những ảnh hưởng của nó sẽ có tác động lâu dài tới các tổ chức và toàn xã hội.

Sự trỗi dậy của điện toán lượng tử

Từ quan điểm đổi mới sáng tạo và đầu tư, lượng tử là một công nghệ mới nổi và tiếp tục duy trì được sự phát triển trong bối cảnh đại dịch Covid-19. 2022 sẽ là năm đột phá của điện toán lượng tử. Nhu cầu kiểm thử và đo lường với độ chính xác cao sẽ nhanh chóng mở rộng để tạo điều kiện cho các hệ thống lượng tử siêu dẫn hiện thực hóa đầy đủ tiềm năng.

Điện toán lượng tử sẽ là xu hướng mới trong tương lai

afp

Vào năm 2022, một số công ty sẽ đưa các bộ xử lý lượng tử (QPU) tốc độ từ 100 qubit lên đám mây điện toán. Các đột phá này sẽ tạo ra những khó khăn thách thức mới cho các nhà phát triển thiết bị, liên quan đến việc mở rộng (máy tính lượng tử lớn hơn), triển khai (cần hiệu chuẩn nhiều hơn) và khả năng tái lặp (năng suất chế tạo thiết bị) của các thiết bị lượng tử.

Chuỗi cung ứng có khả năng chống chịu

Những đứt gãy hiện nay trong chuỗi cung ứng (thiếu chip bán dẫn và vật liệu thô, kết hợp với những cản trở về logistics chẳng hạn như quá tải cảng biển và thiếu lái xe vận tải) đã tạo ra những nút thắt ảnh hưởng tới sản xuất trong năm 2022. Khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng hiện nay đã trở thành yếu tố quan trọng để các tổ chức có thể định hướng trong bối cảnh bất ổn thường xuyên.

Các tổ chức sẽ tăng cường chuyển hướng nỗ lực sang phát triển các chuỗi cung ứng sẵn sàng cho tương lai để chiếm lĩnh ưu thế cạnh tranh. Ngoài ra, các chuỗi cung ứng bền vững sẽ được ưu tiên cao hơn để giảm thiểu rủi ro về môi trường, xã hội và quản trị công ty (ESG).

Cộng tác ảo sẽ ngày càng tinh vi

Đại dịch đã khiến các tổ chức nhận ra rằng họ có thể vẫn thành công mà không cần đến lực lượng lao động của riêng mình. Trong năm 2022, cộng tác ảo sẽ trở nên tinh vi hơn, khi các tổ chức sử dụng công nghệ sáng tạo để tăng năng suất lao động. Làn sóng cộng tác từ xa mới này sẽ tạo nên một mạng lưới các hệ thống được kết nối phức tạp, trong đó kiểm thử và đo lường sẽ là những hoạt động thiết yếu để bảo đảm trải nghiệm liền mạch và an toàn.

Làm việc từ xa đang là xu hướng công nghệ thời gian qua

afp

Ngoài ra, giám sát từ xa bằng các hệ thống tự động, bao gồm robot trong nhà kho và thiết bị bay không người lái (drone) cho logistics sẽ thu thập và hợp nhất dữ liệu, mà người lao động từ xa có thể chia sẻ và giám sát theo thời gian thực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.