Những khác biệt cần tránh để khỏi gặp rắc rối ở Qatar mùa World Cup 2022

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
22/11/2022 12:59 GMT+7

Qatar là một quốc gia ở Trung Đông, thuộc vùng Tây Nam Á, đạo Hồi là quốc giáo, ngôn ngữ chính là tiếng Ả Rập. Mặc dù là quốc gia đa văn hóa , song có những khác biệt mà du khách cần biết…. tránh để khỏi rắc rối.

Theo The Guardian, Qatar là một quốc gia quân chủ chỉ có 2,7 triệu dân – trong đó có khoảng 300.000 người là công dân Qatar, phần còn lại là người nước ngoài. Đất nước này nằm trên Vịnh Ba Tư, có chung biên giới đất liền duy nhất với Ả Rập Saudi. Toàn bộ đất nước có diện tích khoảng 11,581 km2. Tất cả các trận đấu sẽ được tổ chức trong một vòng tròn chặt chẽ gồm 8 sân vận động gần thủ đô Doha.

Ảnh minh họa những cầu thủ nổi tiếng của các đội bóng tham gia Wolrd Cup 2022

fifa.com

Theo CNN, chỉ hai ngày trước khi World Cup khai mạc tại Qatar, FIFA đã xác nhận việc sẽ không bán bia, rượu tại 8 sân vận động tổ chức 64 trận đấu của giải đấu, chỉ tập trung bán những thức uống có cồn vào Lễ hội người hâm mộ FIFA, tại các điểm khác dành cho người hâm mộ và các địa điểm được cấp phép, vì đất nước Hồi giáo này quản lý chặt chẽ việc bán và sử dụng bia, rượu.

Tuy nhiên, chính quyền Qatar cho biết họ đồng ý để người hâm mộ thoải mái mua thức uống có cồn tại các trận bóng đá World Cup bắt đầu từ 3 giờ trước khi trận đấu bắt đầu và 1 giờ sau khi tiếng còi mãn cuộc, nghĩa là không phải trong trận đấu.

Mặc dù là quốc gia đa văn hóa, song có những khác biệt mà du khách đến Qatar cần biết…. tránh để khỏi rắc rối

trung nghĩa

Trên trang Web chính thức, Đại sứ quán Đức tại Doha đã xuất bản quyển sổ tay “Thông tin hữu ích dành cho du khách tham dự Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 tại Qatar", trong phần “Quy tắc ứng xử và khuyến nghị”, người hâm mộ được khuyến khích là tránh thể hiện tình cảm nơi công cộng, bất kể xu hướng tính dục thế nào. “Việc sử dụng ngôn ngữ hoặc cử chỉ tục tĩu có thể là hành vi phạm tội dẫn đến việc bị phạt tù hoặc phạt tiền. “Cấm triệt để việc say rượu”.

Quan hệ đồng giới và tình dục ngoài hôn nhân đều bị cấm

“Việc nhập khẩu rượu, tài liệu khiêu dâm, cũng như sách tôn giáo đều bị cấm. Việc nhập khẩu thực phẩm chế biến từ thịt heo cũng không được phép. Buôn bán ma túy có thể lãnh án tử hình”.

Một lưu ý quan trọng khác, liên quan đến quyền tự do của giới LGBT. “Luật hình sự ở Qatar hình thành bởi các khái niệm đạo đức tôn giáo. Du khách nên biết rằng việc quan hệ đồng giới và quan hệ tình dục ngoài hôn nhân đều bị cấm và có thể bị truy tố hình sự “.

Hình ảnh 8 sân vận động diễn ra 64 trận bóng đá tại Doha, Qatar trong FIFA World Cup 2022

timeoutdubai.com

Ngoài ra, giới truyền thông cảnh báo về việc lái xe ở Qatar: "Hãy cẩn thận khi lái xe ở Doha, số người tử vong cao. Trong điều kiện đường sá tốt, đặc điểm giao thông đường bộ là tốc độ cao, dẫn tới người lái xe thường mạo hiểm, gây ra nhiều vụ tai nạn. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, cấm rời khỏi hiện trường của vụ tai nạn cho đến khi cảnh sát đến”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.