Những loại ung thư nào khó phát hiện nhất?

01/03/2017 15:56 GMT+7

Có một số loại ung thư có thể phát hiện từ rất sớm, nhưng cũng có nhiều loại ung thư khó phát hiện khi mới manh nha.

Ung thư tụy
Theo Reader's Digest,  lý do khiến ung thư tụy khó phát hiện là vì tụy nằm ở rất sâu. Hơn nữa, bệnh lúc đầu thường không gây đau đớn và không có bất cứ triệu chứng gì. Chỉ có trường hợp nếu ung thư tụy xảy ra ở gần ống mật thì có thể dẫn đến tắc nghẽn ống mật và gây vàng da trong giai đoạn sớm.
Ung thư thận
Ung thư thận khó phát hiện bởi người bệnh thường không đi khám cho đến khi có những triệu chứng, như: đau thắt lưng, mệt mỏi mãn tính, sụt cân không rõ nguyên nhân và có máu trong nước tiểu. Vì thận cũng nằm rất sâu trong cơ thể nên một khối u nhỏ tại thận đôi khi không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận thông qua quy trình khám sức khỏe thông thường. Ngoài ra, hiện nay chưa có xét nghiệm sàng lọc nào được khuyến nghị để phát hiện ung thư thận ở những người không có nguy cơ.
Ung thư phổi
Có khoảng ¾ số ca ung thư phổi được chẩn đoán sau khi bệnh đã lan sang các cơ quan khác. Thông thường, người bệnh không có biểu hiện gì cho đến khi khối u phát triển lớn gây ra các triệu chứng, như: ho, viêm phổi, khó thở. Lúc này, bệnh đã lan đến máu và hệ bạch huyết. Ung thư phổi tế bào không nhỏ là loại ung thư phổi phổ biến nhất nhưng cũng khó phát hiện bởi ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng và không thể phát hiện được thông qua việc chụp X-quang.

tin liên quan

5 cách đơn giản ngừa ung thư
Phân tích của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho thấy khoảng 1/3 các loại ung thư phổ biến nhất có thể ngăn ngừa được thông qua chế độ ăn uống bổ dưỡng, duy trì trọng lượng khỏe mạnh, và tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên.
Ung thư buồng trứng
Mặc dù chỉ chiếm khoảng 3% số ca ung thư ở phụ nữ, nhưng đây là loại ung thư có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 5, và là loại ung thư gây tử vong nhiều hơn bất cứ loại ung thư nào khác ở hệ sinh sản của phụ nữ. Theo các chuyên gia y tế, chỉ có khoảng 20% số ca ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn sớm, còn lại thường được chẩn đoán trong giai đoạn 3 hoặc giai đoạn 4 của bệnh.
Ung thư não
Khó khăn trong việc chẩn đoán khối u não là bởi triệu chứng phổ biến nhất của bệnh này là đau đầu - một triệu chứng thường bị cả bác sĩ lẫn người bệnh thường phớt lờ. Cho tới nay, vẫn chưa có giải pháp nào giúp sàng lọc phát hiện ung thư não, các loại chẩn đoán hình ảnh như chụp MRI, chụp CT thường không mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán u não.
Ung thư gan
Nếu khối u nhỏ thì cực kỳ khó phát hiện thông qua việc khám bệnh thông thường do phần lớn gan bị che phủ bởi xương sườn. Khi gan bắt đầu to ra, khối u lúc này thường đã phát triển ra ngoài gan, nhưng vẫn có thể khiến gan đủ nguyên vẹn và khỏe mạnh. Mặc dù chưa có khuyến nghị nào về xét nghiệm sàng lọc ung thư gan ở những người không có nguy cơ, nhưng rất cần để tiến hành xét nghiệm nếu có tiền sử bị bệnh hoặc đã từng nhiễm HPV. Rất nhiều người nghiện rượu bị ung thư gan sau một thời gian dài bị xơ gan hoặc bị các bệnh khác về gan.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.