Những lợi ích của cà phê với sức khỏe

09/11/2016 19:08 GMT+7

Mỗi ngày, nhiều người có thói quen uống một tách cà phê thơm lừng khi bắt đầu buổi sáng. Trong suốt thập kỷ qua, đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng khác nhau của cà phê và nó ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào.

Nếu bạn đang tìm kiếm những lợi ích từ tách cà phê với sức khỏe thì dưới đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, theo naturalnews.
Cải thiện chức năng nhận thức
Caffeine có thể ngăn chặn những ảnh hưởng của adenosine - chất dẫn truyền thần kinh ức chế. Ngăn chặn được chất dẫn truyền thần kinh này thì việc phóng thích hoóc môn dopamine và norepinephrine sẽ được tăng cường. Những ảnh hưởng của caffeine cho thấy nó giúp cải thiện chức năng nhận thức, thời gian phản ứng, và khả năng nhớ.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa và dinh dưỡng
Một tách cà phê có chứa 2% RDA vitamin B1 và B3, 3% RDA kali và mangan, 6% RDA vitamin B5, và 11% RDA vitamin B2. Vì vậy, loại nước màu đen này thực sự chứa nhiều dưỡng chất.
Giúp giảm cân
Caffeine có khả năng làm tăng quá trình oxy hóa của các axit béo và quá trình trao đổi chất. Trong hai phân tích meta, caffeine giúp tăng hiệu suất vật lý từ 11-12%. Caffeine được biết đến để ngăn chặn sự thèm ăn và tăng cường năng lượng.
Tăng cường tâm trạng
Caffeine làm tăng sản xuất dopamine, nên không có gì lạ tại sao mọi người đều ở trong tâm trạng tốt hơn nhiều sau khi uống một tách cà phê vào buổi sáng. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 1993, cho thấy những người uống cà phê ít có khả năng tự tử; trong khi một nghiên cứu khác, cho thấy phụ nữ uống nhiều hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày giảm 20% nguy cơ bị trầm cảm.
Giảm nguy cơ chết sớm
Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y học New England cho thấy những người uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn do các vấn đề sức khỏe liên quan đến lối sống. Một nghiên cứu dịch tễ học cho thấy tiêu thụ cà phê ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2 có ít hơn 30% nguy cơ chết sớm hơn.
Mặc dù cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn luôn nhớ hãy dùng nó trong chừng mực. Bạn cũng nên tránh uống cà phê vào buổi chiều và buổi tối vì nó ảnh hưởng đến giấc ngủ. Những người nhạy cảm với caffeine, tốt nhất nên tránh vì nó có thể gây tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu và lo âu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.