Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra vai trò phòng ngừa của chiết xuất củ dền đối với bệnh ung thư và hoạt động gây độc tế bào của chúng đối với tế bào ung thư.
Các chất chiết xuất củ dền chứa betanin, chất này rất khan hiếm trong thực vật, chỉ có ở củ dền.
Theo một nghiên cứu đột phá năm 2016, betalain trong củ dền có khả năng phòng ngừa chống lại một số dòng tế bào ung thư.
Các nhà nghiên cứu đã tuyên bố: "Củ dền và sắc tố betalain trong củ dền là tác nhân phòng ngừa ung thư", theo NCBI.
Các nhà khoa học đã phân lập betanin từ củ dền để nghiên cứu hoạt động chống ung thư.
Kết quả cho thấy betanin làm giảm đáng kể khả năng sinh sôi và tồn tại của tế bào ung thư, theo NCBI.
Betalain hoạt động bằng cách thu gom các gốc tự do và có đặc tính chống ô xy hóa mạnh. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Northumbria (Vương quốc Anh) viết: “Điều này cho thấy rằng bổ sung củ dền có thể là một chiến lược bổ trợ đầy hứa hẹn để giúp kiểm soát các bệnh do căng thẳng ô xy hóa, như tổn thương gan và ung thư”, theo MDLinkx.
Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu có một loại nước ép nào đáng để uống mỗi ngày, thì đó chính là nước ép củ dền.
Nhưng cần lưu ý rằng, nấu chín củ dền sẽ phá hủy nitrat, vì vậy tốt nhất nên uống nước ép củ dền tươi, theo Health Line.
Ngoài ra, hàm lượng cao chất xơ độc đáo có trong củ dền có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Các lợi ích độc đáo khác của củ dền
|
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Củ dền là nguồn cung cấp folate và betaine dồi dào - giúp giảm mức độ homocysteine trong máu. Chất này có thể gây viêm làm tổn thương động mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Tăng cường sức khỏe của mắt
Củ dền chứa nhiều lutein - giúp bảo vệ mắt khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Chúng cũng chứa nhiều chất dưỡng chất thực vật có thể giúp cải thiện sức khỏe của mắt và các mô thần kinh, theo Reader’s Rigest.
Tăng cường hoạt động của não
Củ dền tạo ra a xít nitric, giúp tăng lưu lượng máu đi khắp cơ thể, kể cả não. Nghiên cứu cho thấy, uống nước củ dền giúp tăng lưu lượng máu đến chất trắng của thùy trán.
Hỗ trợ gan
Chất chống ô xy hóa betaine có khả năng giúp ngăn ngừa hoặc giảm tích tụ mỡ trong gan. Betaine cũng có thể giúp bảo vệ gan khỏi các chất độc. Nó cũng làm giảm căng thẳng ô xy hóa trên gan, theo Health Line.
Giảm cholesterol
Nghiên cứu cho thấy chiết xuất củ dền làm giảm tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính và tăng cholesterol tốt.
Chống táo bón
Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và củ dền chứa đầy chất xơ.
Tăng cường sức bền
Những vận động viên uống nước ép củ dền hòa với một ít nước ép táo trước khi tập luyện, có sức bền tốt hơn, theo một nghiên cứu gần đây ở Anh.
Do nitrat giúp các mạch máu mở rộng, giúp cho tim cung cấp nhiều ô xy và chất dinh dưỡng đến cơ bắp hiệu quả hơn.
Củ dền còn chứa đầy nitrat giúp tạo ra oxit nitric, giúp cải thiện hiệu suất thể thao và làm chậm quá trình lão hóa.
Tuy nhiên, vì củ dền chứa hàm lượng cao a xít , oxalic, nên có thể tạo thành các tinh thể nhỏ và góp phần hình thành sỏi thận, cũng như thúc đẩy bệnh gout, theo Reader’s Rigest.
Bình luận (0)