Những lợi ích tuyệt vời của đậu lăng

Uyên Lê
Uyên Lê
20/12/2021 08:18 GMT+7

Theo trang tin Yahoo Life, ngoài ưu điểm dễ chế biến và hương vị thơm ngon, đậu lăng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Có nhiều loại đậu lăng, bao gồm đậu lăng xanh, đỏ, vàng và nâu. Hàm lượng dinh dưỡng của mỗi loại cũng khác nhau, nhưng nhìn chung chúng đều có những lợi ích dưới đây:

Đậu lăng dễ mua, dễ ăn và tốt cho sức khoẻ

SHUTTERSTOCK

Nguồn cung cấp protein dồi dào

Chế độ ăn chay hoặc thuần chay thường chứa ít protein, vì vậy đậu lăng là lựa chọn bổ sung tuyệt vời.

Erica Ingraham, chuyên gia dinh dưỡng và là người sáng lập trang Listen Nutrition, cho biết: “Protein đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và phục hồi cơ bắp, phát triển xương và hỗ trợ hệ miễn dịch. Protein cũng duy trì cảm giác no lâu”.

Ngoài ra, đậu lăng rất giàu chất xơ

Chất xơ là một loại carbohydrate rất quan trọng cho hệ tiêu hóa. Đậu lăng có nhiều chất xơ hơn các loại đậu khác, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Chất xơ hòa tan dễ dàng hoà tan thành dạng gel khi qua dạ dày và đến ruột, có tác dụng làm mềm phân.

Chất xơ không hòa tan không tan được trong nước, có tác dụng làm tăng khối lượng phân, kích thích đi ngoài nhiều hơn, giúp cải thiện chứng táo bón.

Đậu lăng còn chứa polyphenol - một loại chất chống oxy hóa

Polyphenol được biết đến với khả năng giảm viêm và giảm stress oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do có hại. Chất này bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim hoặc ung thư.

Theo tạp chí Nutrients, cũng như các loại đậu khác, đậu lăng chứa nhiều vi chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin K, folate, sắt, kẽm... giúp củng cố hệ miễn dịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.