Những lý do nên thay thế iPad

25/06/2022 07:58 GMT+7

Người dùng có thể sử dụng một chiếc iPad trong ít nhất 5 năm nếu chịu giữ gìn kỹ. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dùng nên cân nhắc thay thế sản phẩm.

Apple thường hỗ trợ iPad mới với các bản cập nhật iPadOS trong ít nhất 5 năm. Hầu hết các mẫu iPad đều có hiệu suất, tính năng và dung lượng lưu trữ tốt trong khoảng thời gian này, có nghĩa 5 năm là tuổi thọ tiêu chuẩn cho bất kỳ chiếc iPad nào.

Hiệu suất iPad sẽ kém dần theo thời gian

reuters

Quá chậm

Mọi thiết bị điện tử tiêu dùng đều chậm hơn theo thời gian. Điều này xảy ra khi các yêu cầu cơ bản cho ứng dụng và trang web tăng lên theo thời gian, yêu cầu bộ nhớ, băng thông dữ liệu internet, sức mạnh xử lý... Bên cạnh đó, nếu so sánh iPad cũ với iPad mới hơn, người dùng có thể thấy sự khác biệt về tốc độ.

Đã hết bộ nhớ

Nhiều iPad chỉ có bộ nhớ trong 64 GB, thậm chí một số iPad cũ hơn chỉ có 32 GB hoặc 16 GB. Điều đó sẽ hạn chế rất nhiều khả năng lưu trữ các ứng dụng lớn như trò chơi hoặc tải xuống phim.

Người dùng có thể khắc phục vấn đề bằng cách tải dữ liệu lên iCloud, xóa podcast hoặc các ứng dụng hiếm khi sử dụng, nhưng đó chỉ là tạm thời vì người dùng không thể nâng cấp bộ nhớ giới hạn của iPad. Mua iPad mới với nhiều dung lượng lưu trữ hơn là cách duy nhất để giải quyết vấn đề.

Thiếu các tính năng mới nhất

Hầu hết các thế hệ iPad đều đi kèm với một tính năng mới khiến nó trở nên hấp dẫn đối với chủ sở hữu iPad cũ. Ví dụ hỗ trợ Face ID, Apple Pencil, Apple Pay hay dữ liệu mạng 5G.

Các thế hệ iPad đời mới được cung cấp nhiều tính năng tiên tiến như mạng 5G

reuters

Mặc dù hiếm khi cần thiết, những tính năng này thường là lý do chính đáng để mua iPad mới bởi không thể nâng cấp chúng trên iPad đời cũ. Lúc này người dùng có thể chọn nâng cấp, đặc biệt khi muốn sử dụng các tính năng mà mình đã quen thuộc, chẳng hạn Face ID vốn mang đến trải nghiệm như trên iPhone.

Bị hỏng hoặc hoạt động bất thường

Tuổi thọ của iPad có thể bị ảnh hưởng bởi các sự cố như Wi-Fi bị lỗi, cổng Lightning bị hỏng hoặc màn hình nứt. Các cửa hàng Apple và trung tâm sửa chữa ủy quyền có thể sửa một số thành phần của iPad, từ đó kéo dài tuổi thọ của nó.

Tuy nhiên, giá sửa chữa iPad có thể gần bằng việc mua một thiết bị mới. Chẳng hạn phí thay thế màn hình iPad cơ bản là 199 USD, và tăng lên đến 599 USD cho iPad Pro 12,9 inch. Về cơ bản, chi phí để sửa chữa iPad cũ thường cao và hiệu quả không bằng thay mới.

Kết nối dữ liệu di động hoặc Wi-Fi đã lỗi thời

Gần như mọi thứ mà người dùng làm trên iPad sẽ liên quan đến kết nối internet, vì vậy kết nối nhanh là chìa khóa để có trải nghiệm tốt. Các mẫu iPad đời đầu hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 802.11n, hay Wi-Fi 4. Mặc dù khá tốt vào thời điểm đó nhưng giờ đây nó đã đi sau Wi-Fi 6. Nâng cấp lên iPad mới sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm phát trực tuyến hoặc tải xuống các ứng dụng hoặc tệp lớn trên mạng Wi-Fi.

Kết nối dữ liệu nhanh sẽ giúp việc truy cập nội dung internet nhanh hơn

Apple

Tương tự với dữ liệu di động, nơi các iPad đời đầu chỉ hỗ trợ mạng 3G. Nhiều nhà mạng cũng đang bắt đầu tính đến chuyện đóng cửa mạng 3G khiến các mẫu iPad này trở nên lỗi thời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.